Sở Nông nghiệp và PTPT làm việc UBND huyện về việc xây dựng huyện Tây Hoà đạt chuẩn NTM nâng cao

Chuyên mục: Xây dựng Nông thôn mới | Đăng ngày: 20/05/2024

Đoàn công tác của Sở Nông Nghiệp &PTNT tỉnh do đồng chí Nguyễn Trọng Tùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND huyện Tây Hòa về tình hình thực hiện mục tiêu phấn đấu xây dựng huyện Tây Hòa đạt chuẩn NTM nâng cao.

Cùng đi có đồng chí Đặng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh; lãnh đạo phòng, ban các Sở, ngành tỉnh phụ trách các tiêu chí NTM. Tiếp đoàn làm việc, ở huyện có các đồng chí: Nguyễn Phương Đông, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; Trần Minh Trí, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đến tiêu chí NTM và lãnh đạo UBND các xã.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện, qua rà soát, đánh giá kết quả đạt được 19 tiêu chí NTM nâng cao của các xã đến tháng 3/2024, 07 xã đạt chuẩn NTM nâng cao trước đó đều rớt từ 1-3 tiêu chí, trong đó, trọng tâm là tiêu chí giáo dục hầu hết các xã đều chưa đạt. Đối với các xã còn lại thì Hòa Thịnh và Sơn Thành Tây đạt 15/19 tiêu chí, Sơn Thành Đông đạt 16/19 tiêu chí.

Kết quả thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới, đã đạt 7/9 tiêu chí; còn 02 chỉ tiêu chưa đạt: Tiêu chí số 5 về Y tế - Văn hóa - Giáo dục (Chỉ tiêu 5.4: Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đạt kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 1); Tiêu chí 8 về Chất lượng môi trường sống (Chỉ tiêu 8.1: Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung).

Về kết quả thực hiện các tiêu chí huyện NTM nâng cao: Huyện đã đạt 5/9 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. 04 tiêu chí chưa đạt là: Tiêu chí số 2 về Giao thông (Chỉ tiêu 2.3: Bến xe khách tại huyện đạt tiêu chuẩn loại III trở lên (nếu có trong quy hoạch)). Tiêu chí số 5 về Y tế - Văn hóa – Giáo dục, gồm: Chỉ tiêu 5.2: Có công viên hoặc quảng trường được lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao; Chỉ tiêu 5.4: Có 100% số trường Trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trong đó có ít nhất 01 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2;  Chỉ tiêu 5.5: Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên đạt kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 2 hoặc đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục thông qua các thiết chế giáo dục khác được giao theo chức năng, nhiệm vụ GDTX trên địa bàn huyện. Tiêu chí số 7 về Môi trường: Chỉ tiêu 7.4: Tỷ lệ hộ gia đình thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn đạt ≥70% và Tiêu chí 8 về Chất lượng môi trường sống: Chỉ tiêu 8.1: Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung đạt ≥30%.

Đồng chí Trần Minh Trí, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe lãnh đạo các xã báo cáo tình hình triển khai thực hiện các tiêu chí chưa đạt ở địa phương mình và lộ trình phấn đấu đạt được từng tiêu chí. Các thành viên trong đoàn cũng đã đề ra những giải pháp để xã, huyện triển khai thực hiện đạt các tiêu chí còn lại của NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong nhiệm kỳ 2020-2025, huyện Tây Hòa đề nghị UBND tỉnh, các Sở, ngành của tỉnh quan tâm kêu gọi xã hội hóa và hỗ trợ kinh phí để huyện xây dựng công trình cấp nước tập trung đạt tỷ lệ theo quy định; hướng dẫn, giúp đỡ huyện thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao và hồ sơ minh chứng; hướng dẫn thực hiện xây mô hình xã kiểu mẫu; quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện về kinh phí để sửa chữa, nâng cấp về cơ sở vật chất theo quy định tiêu chí trường chuẩn quốc gia đối với Trường THPT Lê Hồng Phong để trường đạt chuẩn mức độ 2 và sớm có chủ trương đầu tư dự án Bến xe trung tâm huyện Tây Hòa đạt tiêu chuẩn loại III trở lên theo đúng quy định.

Đồng chí Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN&PTNT đề nghị huyện chú ý các tiêu chí mềm như nước sạch, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong Nhân dân để đồng lòng thực hiện; đối với tiêu chí giáo dục, huyện phải có kế hoạch sát thực tế, bố trí kinh phí đầu tư hợp lý. Các tiêu chí còn lại chưa đạt cần có lộ trình. Các sở, ngành tiếp tục phối hợp tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn huyện, xã thực hiện các tiêu chí.

Đỗ Quyên

• Liên đoàn lao động huyện Tây Hòa tổ chức sơ kết 06 tháng đầu năm 2024
  • Đoàn nghệ thuật huyện Tây Hòa thi hội diễn văn nghệ quần chúng tỉnh Phú Yên năm 2024 (nguồn: Nghinh Phong media)
  • ra mắt và tập huấn mô hình xử lí rác thải tại nguồn