Huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên
Tây Hòa: Tập huấn, truyền dạy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật âm nhạc Hát then - Đàn tính

Chuyên mục: Văn hóa - Xã hội | Đăng ngày: 22/11/2023

Nhằm bảo tồn, gìn giữ, kế thừa và phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật âm nhạc Hát then - Đàn tính phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, trong 3 ngày 21,22 và 23/11/2023 tại thôn Lạc Đạo, xã Sơn Thành Tây, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tây Hòa tổ chức lớp tập huấn, truyền dạy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật âm nhạc Hát then - Đàn tính năm 2023.

Lớp tập huấn có 40 người tham gia là các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín và đồng bào dân tộc thiểu số thôn Lạc Đạo, xã Sơn Thành Tây. Tại đây, các học viên đã được các nghệ nhân ở thôn Tân Lập, xã Ea Ly, huyện sông Hinh có nhiều kinh nghiệm truyền đạt các nội dung về nguồn gốc, ý nghĩa, giá trị và các kỹ năng cơ bản về nghệ thuật âm nhạc Hát then - Đàn tính; Một số phương pháp truyền dạy Hát then; tính chất của các làn điệu Then và dạy hát Then; Đồng thời thực hành, hướng dẫn làm quen với Đàn tính.

Quang cảnh lớp tập huấn

Hát then - Đàn tính là một loại hình văn hóa phi vật thể độc đáo của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái. UBND xã Sơn Thành Tây cũng đã thành lập Câu lạc bộ Hát then của xã là những nghệ nhân, hạt nhân tiêu biểu có niềm đam mê yêu thích Hát then - Đàn tính tham gia nhằm tạo sân chơi bổ ích cho hội viên cùng học hỏi, tìm hiểu, giao lưu, sưu tầm, bảo tồn, khai thác và phát huy vốn văn hoá, văn nghệ dân gian truyền thống này.

Lệ Đính - CTV

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phòng Nội vụ huyện 02573 578 537
Thanh tra Sở nội vụ 02573 842 733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573 842 954
  • Lãnh đạo huyện Tây Hòa thăm chúc mừng đại lễ Phật đản
  • Tây Hòa trao tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5
  • Tây Hòa tổ chức hội thao thể dục thể thao quốc phòng dân quân tự vệ năm 2024
  • Tây Hòa khai mạc kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo viên năm học 2023 2024
  • Huyện Tây Hòa thăm tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Thống kê truy cập