Thẩm định xã Hòa Đồng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 20/07/2024

Chiều ngày 19/7, Văn phòng điều phối NTM tỉnh cùng tổ công tác liên ngành tỉnh tiến hành kiểm tra thực tế và thẩm định hồ sơ đề nghị xét công nhận xã Hòa Đồng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024.

Đoàn do đồng chí Đặng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh làm Trưởng đoàn. Ở huyện có đồng chí Trần Minh Trí, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Mai Ne, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; thành viên BCĐ các Chương trình MTQG huyện; thành viên BCĐ các Chương trình MTQG xã Hòa Đồng.

Đồng chí Mai Ne, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu

Là một trong những điểm sáng của huyện Tây Hòa trong xây dựng nông thôn mới, nối tiếp thành công từ việc là xã đầu tiên của huyện được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2020, xã Hòa Đồng quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong năm 2024. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong xã, ngay từ những ngày đầu năm, xã đã tiến hành rà soát, đối chiếu từng chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực hoàn thành các nội dung, hạng mục theo từng nhóm tiêu chí. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới cũng được quan tâm đẩy mạnh, góp phần nâng cao nhận thức, qua đó người dân đã tự nguyện hiến hơn 2.300m2 đất cùng 879 ngày công,… cùng với Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình công cộng dân sinh và phục vụ sản xuất. Trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, xã đã huy động được hơn 7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của Trung ương, tỉnh, huyện và các nguồn khác, trong đó, Nhân dân đóng góp 369 triệu đồng.

Quang cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, xã còn vận động Nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất giúp nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế; trên địa bàn xã hiện có 08 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ cùng làng nghề truyền thống đan đát thôn Vinh Ba, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Đến cuối năm 2023, thu nhập bình quân của xã đạt 61,79 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 1,85%.

Thành viên đoàn thẩm tra các hồ sơ minh chứng

Để công tác thẩm định được thực hiện đúng quy trình đảm bảo tính khách quan, chính xác, các thành viên trong đoàn công tác cũng đã tiến hành thẩm định các tiêu chí thông qua việc kiểm tra hồ sơ lưu trữ thực hiện tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu và tiến hành kiểm tra thực tế một số nội dung của các tiêu chí.

Đồng chí Đặng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh phát biểu

Trên cơ sở báo cáo và kiểm tra thực tế, thành viên Đoàn thẩm định tỉnh đã chỉ ra những tồn tại cần xem xét, điều chỉnh; đồng thời, Đoàn cũng đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm phấn đấu và kết quả thực hiện các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hòa Đồng. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khách quan, Đoàn thẩm định đánh giá xã Hòa Đồng đạt 4/4 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, đủ điều kiện trình UBND tỉnh xem xét, ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2024.

Đoàn thẩm định cũng đề nghị địa phương tiếp tục giữ vững 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; đề nghị UBND huyện quan tâm, đầu tư phát triển làng nghề truyền thống, có chính sách hỗ trợ làng nghề; chỉ đạo xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP trên địa bàn xã; duy trì và phát triển các mô hình nông nghiệp, nâng diện tích trồng sen;…

Cẩm Hà

• Liên đoàn lao động huyện Tây Hòa tổ chức sơ kết 06 tháng đầu năm 2024
  • Đoàn nghệ thuật huyện Tây Hòa thi hội diễn văn nghệ quần chúng tỉnh Phú Yên năm 2024 (nguồn: Nghinh Phong media)