Tây Hòa: Chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 25/07/2024

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân huyện Tây Hòa luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thể hiện nghĩa tình sâu sắc với gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh, người có công trên địa bàn.

Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, trong những năm chiến tranh, nơi đây là vùng căn cứ địa cách mạng, nhiều vùng đất đai màu mỡ đã biến thành vành đai trắng, cuộc Đồng Khởi Hòa Thịnh, Mẹ Hòa Đồng chặn xe tăng là những sự kiện được cả nước biết đến. Trong chiến dịch mùa xuân năm 1975, sau thất bại ở Buôn Ma Thuột và An Khê, quân địch từ Tây Nguyên theo tỉnh lộ 52 tháo chạy xuống đồng bằng, quân và dân Tây Hòa đã đánh chặn và tiêu diệt, góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang của đất nước. Tây Hòa là đơn vị được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến.

Đồng chí Nguyễn Phương Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy thăm các gia đình chính sách, người có công dịp 27/7. Ảnh: LÊ QUANG

Phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương, những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, xã hội, các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân huyện Tây Hòa luôn dành sự quan tâm, chăm lo cho đối tượng chính sách và người có công với cách mạng bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần chăm lo ngày càng tốt hơn cho các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn huyện đã chi trả trợ cấp ưu đãi người có công 1.290 người, số tiền hơn 12,6 tỷ đồng; chi trả chế độ 01 lần 31 người, số tiền 501,6 triệu đồng; trợ cấp khó khăn từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa huyện 53 người có công với cách mạng, số tiền 33,4 triệu đồng; quỹ Đền ơn đáp nghĩa huyện hỗ trợ xây dựng mới 01 nhà ở cho thân nhân liệt sĩ, số tiền 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, rà soát và lập danh sách đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức điều dưỡng cho người có công với cách mạng số lượng 300 người, trong đó: Tại gia đình 195 người, điều dưỡng tập trung trong tỉnh 39 người và điều dưỡng tập trung ngoài tỉnh 66 người; đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết 23 hồ sơ mai táng phí và trợ cấp 01 lần cho thân nhân của người có công, 08 hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ mai táng phí cho thân nhân đối tượng, 01 hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 01 hồ sơ đề nghị giải quyết ưu đãi giáo dục đối với con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 14 hồ sơ đề nghị thay tên thờ cúng liệt sĩ, 06 hồ sơ đề nghị giải quyết trợ cấp thờ cúng liệt sĩ, 01 hồ sơ đề nghị di chuyển hồ sơ liệt sĩ và đề nghị phê duyệt, cấp kinh phí thờ cúng liệt sĩ năm 2024 cho 1.796 người. Chi trả quà của các cấp cho các đối tượng người có công và thân nhân nhân dịp lễ, tết số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Tuổi trẻ huyện Tây Hòa chăm lo các Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: CẨM HÀ

Riêng dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 năm nay, huyện Tây Hòa tiếp nhận hơn 5.200 suất quà của Chủ tịch nước và của tỉnh Phú Yên, tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng tặng cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện; ngoài ra Tây Hòa cũng trích ngân sách 604,9 triệu đồng tặng 2.823 suất quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện; đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa của Ngày thương binh liệt sỹ 27/7, huy động phong trào xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tham gia các hoạt động giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn, huyện thành lập các đoàn công tác trực tiếp đến thăm tặng 50 suất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện, mỗi suất 500 nghìn đồng.

Để có thêm nguồn lực giúp chăm lo tốt hơn đời sống cho người có công, ngay từ đầu tháng 5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Tây Hòa cũng đã có văn bản đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của huyện, các cơ quan Trung ương, tỉnh đóng trên địa bàn huyện tiếp tục vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tự nguyện tham gia đóng góp mỗi người 01 ngày lương để xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2024. Riêng các doanh nghiệp vận động nhân viên, người lao động tự nguyện đóng góp theo khả năng hoặc trích từ Quỹ phúc lợi của đơn vị. Từ nguồn quỹ huy động được, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà ở, chăm lo cho các đối tượng chính sách đang gặp khó khăn.

Có thể thấy, sự quan tâm kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân huyện Tây Hòa chính là niềm động viên, chỗ dựa tinh thần vững chắc giúp người có công và người thân của họ có thêm niềm tin vào cuộc sống. Cũng từ đó, nhiều gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã nêu cao ý chí tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, góp phần cùng chính quyền xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

LỆ ĐÍNH

• Liên đoàn lao động huyện Tây Hòa tổ chức sơ kết 06 tháng đầu năm 2024
  • Đoàn nghệ thuật huyện Tây Hòa thi hội diễn văn nghệ quần chúng tỉnh Phú Yên năm 2024 (nguồn: Nghinh Phong media)
  • ra mắt và tập huấn mô hình xử lí rác thải tại nguồn