UBND tỉnh họp trực tuyến đánh giá tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và bàn giải pháp khắc phục

Chuyên mục: Kinh tế - Khoa học công nghệ | Đăng ngày: 27/04/2024

Chiều ngày 26/4, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp đánh giá tình hình hạn hán, xâm nhập mặn; bàn giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự và chủ trì tại điểm cầu huyện Tây Hòa có đồng chí Mai Ne, UV.BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh tại điểm cầu huyện Tây Hòa

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện trên địa bàn tỉnh có 48 hồ chứa với tổng dung tích là 117,7 triệu m3, 118 đập dâng và 157 trạm bơm; đảm bảo nước tưới khoảng 28.192ha cây trồng, đạt 55% so với thiết kế. Dự báo trong thời gian tới, nắng nóng mở rộng và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn tỉnh, dự kiến có 5/19 công trình bị ảnh hưởng bởi hạn hán không đảm bảo nguồn nước trong vụ Hè Thu, tổng diện tích không đảm bảo nguồn nước là 1.562ha; khoảng 6.456 hộ dân thiếu nước sinh hoạt; 212 vùng có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, diện tích khoảng 109.401ha.

Riêng địa bàn huyện Tây Hòa, các địa phương được đánh giá có khả năng cao thiếu nước sinh hoạt gồm: Sơn Thành Tây, Hòa Mỹ Tây, Hòa Tân Tây và Hòa Phú; có 797ha diện tích sản xuất lúa vụ Hè Thu có nguy cơ bị thiếu nước sản xuất.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân và đề xuất các giải pháp phòng chống hạn hán, thiếu nước và phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian tới.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy trên tinh thần chủ động theo phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức kiểm kê, đánh giá nguồn nước dự trữ tại các hồ chứa, công trình thủy lợi do địa phương quản lý; tính toán cân bằng nước để có kế hoạch vận hành từng hệ thống công trình thủy lợi, hồ chứa thủy lợi điều chỉnh, bổ sung phương án sử dụng nước, ưu tiên nguồn nước cấp cho sinh hoạt, sản xuất. Triển khai các biện pháp cần thiết để trữ nước; đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt; lắp đặt và vận hành trạm bơm dã chiến để bơm tưới chống hạn; trường hợp cấp thiết có phương án vận chuyển nước sinh hoạt cho các khu dân cư tại các khu vực không đảm bảo nguồn nước. Chủ động thực hiện giải pháp cung cấp nước, không để thiếu nước phục vụ cho sinh hoạt và chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của Nhân dân.

Cẩm Hà

• Liên đoàn lao động huyện Tây Hòa tổ chức sơ kết 06 tháng đầu năm 2024
  • Đoàn nghệ thuật huyện Tây Hòa thi hội diễn văn nghệ quần chúng tỉnh Phú Yên năm 2024 (nguồn: Nghinh Phong media)
  • ra mắt và tập huấn mô hình xử lí rác thải tại nguồn