Hội viên CCB xã Hòa Tân Tây: Nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Chuyên mục: Hoạt động các Xã - Thị trấn | Đăng ngày: 05/04/2024

Với tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, Phong trào hội viên CCB giúp nhau làm kinh tế của Hội CCB xã Hòa Tân Tây đã xuất hiện nhiều tấm gương vượt khó, nỗ lực phấn đấu làm kinh tế giỏi, qua đó góp phần nâng cao đời sống hội viên.

Hội CCB xã Hòa Tân Tây hiện có 162 hội viên. Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về chủ trương phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hội đã vận động hội viên CCB nêu cao ý chí tự lực, tự cường, phát huy bản lĩnh “Bộ đội cụ Hồ”, vượt khó vươn lên, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững đạt được hiệu quả khá tốt. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội đã chủ động bằng nhiều biện pháp tổ chức phát động thúc đẩy phong trào như: Tạo vốn; hướng dẫn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và hướng dẫn phương thức thực hiện cho hội viên, từng bước nâng cao mức sống cho hội viên. Hội đã chủ động phối hợp với chính quyền, Mặt trận, các ngành, đoàn thể, nhất là Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện thuận lợi để hội viên vay vốn, hiện Hội có 02 Tổ TT&VV với 58 hộ vay, tổng dư nợ hơn 2,3 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn vay, nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh đúng hướng mang lại hiệu quả thiết thực, từ đó cuộc sống hội viên Cựu chiến binh ngày càng được nâng lên rõ rệt góp phần cùng địa phương ổn định chính trị và phát triển kinh tế. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình sản xuất kết hợp chăn nuôi bò của hội viên Ngô Thành Tín, hội viên Võ Đắc Công; Mô hình trồng sen kết hợp dịch vụ sinh thái ăn uống của hội viên Lê Tấn Đạt; Mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình của hội viên Nguyễn Văn Năm,… mang lại thu nhập bình quân từ 70-90 triệu đồng/hộ/năm. Nhờ thực hiện tốt Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, hiện toàn xã đã có 35,18% hộ hội viên có mức sống khá, giàu; 64,81% hộ hội viên mức sống trung bình, không có gia đình hội viên CCB còn ở nhà tạm, không còn hộ hội viên nghèo, cận nghèo.

Mô hình trồng sen kết hợp dịch vụ sinh thái ăn uống của hội viên Lê Tấn Đạt. ẢNH: CTV

Bên cạnh đó, Hội CCB xã cũng đã tích cực động viên hội viên tham gia xây dựng quỹ hội, quỹ đồng đội, quỹ “tương hỗ” hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu giao. Trong 5 năm từ 2019-2024, Hội đã vận động các nguồn lực được 165 triệu đồng để hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở xuống cấp cho hội viên CCB; ủng hộ quỹ “tương hỗ” được hơn 106 triệu đồng, đạt 92,68% so với Nghị quyết. Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên được quan tâm, vận động hội viên tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn; thường xuyên thăm hỏi các gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật, bị thiên tai ổn định cuộc sống; tổ chức tang lễ cho hội viên từ trần theo quy định; phối hợp với Huyện Hội tổ chức thăm hỏi 01 hội viên mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 1 triệu 150 nghìn đồng từ nguồn quỹ đồng đội, qua đó tạo tình cảm gắn bó giữa gia đình cựu chiến binh với tổ chức Hội. Đồng thời, phối hợp với các hội, đoàn thể, các đơn vị có liên quan kịp thời tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với hội viên CCB.

Từ những kết quả trên đã khẳng định vị thế của Hội trong hoạt động làm kinh tế xã hội, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế của xã nhà.

Cẩm Hà

• Liên đoàn lao động huyện Tây Hòa tổ chức sơ kết 06 tháng đầu năm 2024
  • Đoàn nghệ thuật huyện Tây Hòa thi hội diễn văn nghệ quần chúng tỉnh Phú Yên năm 2024 (nguồn: Nghinh Phong media)
  • ra mắt và tập huấn mô hình xử lí rác thải tại nguồn