Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ du khách (23/07/2013)
Tối 21/7, tại sân Tháp Nhạn (TP Tuy Hòa), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên tổ chức chương trình nghệ thuật đầu tiên phục vụ du khách. Hoạt động này đã thu hút khá đông khách du lịch ở các điểm kinh doanh du lịch, lữ hành, lưu trú ở thành phố Tuy Hòa và người dân đến xem, cổ vũ.

mua-cham3130722.jpg

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật - Ảnh: PYO

Là một buổi biểu diễn công cộng, miễn phí nhằm tạo thêm hoạt động văn hóa phong phú, phục vụ khách du lịch, nên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chuẩn bị khá chu đáo. Nội dung chương trình và nghệ sĩ biểu diễn do Nhà hát ca múa nhạc Sao Biển phụ trách. Vì thế tính chuyên nghiệp từ đạo cụ, âm thanh, ánh sáng đến nội dung biểu diễn như một chương trình nghệ thuật, nhưng quy mô nhỏ hơn, tập trung vào đối tượng khách du lịch. Nhạc sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Cao Hữu Nhạc, Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Sao Biển, cho biết: “Các tiết mục trong chương trình phải đáp ứng được hai tiêu chí nghệ thuật và nhu cầu hưởng thụ của du khách. Vì thế phải đặc sắc, giới thiệu được nét đặc trưng văn hóa vùng miền, của quê hương và con người Phú Yên, dân tộc Việt Nam”.

Trong buổi diễn đầu tiên, Nhà hát ca múa nhạc Sao Biển mang đến 13 tiết mục hát, múa, hòa tấu mang đặc trưng Phú Yên khá rõ nét như: Tình tự quê nhà (bài chòi); hòa tấu đàn đá, kèn đá, sáo, nhị; hát giao duyên; múa phụng vũ; Phia sĩ nao mã kan (dân ca Chăm H’roi); Yêu lắm quê mình, Thạch Bi Sơn… Đặc biệt, du khách rất ấn tượng với tiết mục giã bạn: Hòa tấu cồng chiêng, trống đôi và múa xoan. Trong âm điệu đặc trưng của cồng chiêng rộn rã, trống đôi trầm ấm, cùng điệu múa xoan của dân tộc Chăm H’roi giục giã mọi người đứng lên nối tay nhau thành vòng xoan trước lúc chia tay.

Chị Marina, du khách Nga đang ở tại Khu du lịch Sao Việt - Đồi Thơm chia sẻ: “Tôi rất vui và hạnh phúc khi được thưởng thức một bữa tiệc nghệ thuật như vậy. Các tiết mục dân gian, mang nét đặc trưng văn hóa riêng của quê hương các bạn. Đặc biệt, chương trình được tổ chức ngay ở chân Tháp Nhạn, một di tích kiến trúc quốc gia, càng tăng thêm ý nghĩa. Tôi nghĩ không chỉ du khách Nga và nhiều khách du lịch khác cũng sẽ rất thích chương trình này”. Bà Trần Thị Tâm, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Sao Việt, hào hứng nói: “Chương trình nghệ thuật dân gian này khiến du khách, nhất là khách quốc tế rất thích thú. Mặc dù điểm biểu diễn có xa với Khu du lịch Sao Việt, nhưng để tạo dấu ấn cho du khách, chúng tôi sẵn sàng dùng xe đưa đón để du khách có thêm cảm nhận tốt hơn về Phú Yên”. Ông Lê Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Công ty lữ hành Tuy Hòa Tourist, cùng quan điểm: “Rất mừng khi Sở VH-TT-DL xây dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật công cộng này, mong sao chương trình được duy trì định kỳ hàng tuần, thậm chí nhiều hơn, giúp du khách có thêm một “món ăn” tinh thần để trải nghiệm thêm về văn hóa vùng đất Phú Yên. Tuy nhiên, cũng cần chăm chút hơn đến nội dung các tiết mục trong một buổi biểu diễn”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quang Nhất, đánh giá cao nỗ lực của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, anh chị em nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc Sao Biển đã tạo thêm một hoạt động văn hóa sinh động phục vụ khách du lịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quang Nhất cho biết, sau chương trình đầu tiên mang tính thử nghiệm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm rút kinh nghiệm và tham mưu trình UBND tỉnh đề án cụ thể về hoạt động này, nhất là phương án kinh phí tổ chức để có thể duy trì, nhân rộng hoạt động biểu diễn phục vụ du khách ở nhiều điểm danh thắng, di tích.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trước mắt Sở sẽ dùng kinh phí ngân sách từ chương trình xúc tiến du lịch để duy trì thường xuyên hoạt động này tại sân Tháp Nhạn vào đêm thứ bảy (hoặc chủ nhật nếu bị trùng với các sự kiện lớn của tỉnh). Về lâu dài có thể tổ chức thêm 2 buổi/tuần (thứ bảy và chủ nhật), tại các địa điểm khác nhau. Để có nguồn kinh phí, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ kêu gọi tài trợ, xã hội hóa từ các doanh nghiệp, nhất là các đơn vị kinh doanh trong ngành du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn, vì chính họ là một trong những người gián tiếp hưởng lợi từ hoạt động này.

(Nguồn: PYO)