Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Phú Yên (09/03/2017)
Sáng 8-3, Đoàn giám sát Quốc hội do đồng chí Phan Xuân Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Phú Yên về thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016.

Tiếp và làm việc với  đoàn có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ VN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Đình Phùng thông tin nhanh kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011 – 2016. Theo đó, toàn tỉnh có 231 cơ sở giết mổ, trong đó có 02 cơ sở tập trung giết mổ; 229 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; 91 cửa hàng kinh doanh thuốc thú y được cấp 100% giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y; 142 chợ, trên 10.740 điểm bày bán thực phẩm thường xuyên, gần 6.000 điểm không thường xuyên, 01 chợ đầu mối, 02 siêu thị. Các cơ sở sản xuất chế biến các sản phẩm thuỷ sản tươi sống đều được kiểm tra đánh giá phân loại, lồng ghép tuyên truyền các kiến thức Pháp luật về an toàn thực phẩm; đến năm 2020 tỉnh quy hoạch 948 ha chuyển đổi sang trồng rau. Việc kiểm soát các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm được chú trọng. Trong  5 năm, các lực lượng chức năng đã tổ chức 65.085 lượt kiểm tra về an toàn thực phẩm, phát hiện 1.117 cơ sở vi phạm, xử phạt trên 1,4 tỉ đồng…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy - Huỳnh Tấn Việt nhấn mạnh, trong thời gian tới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo chỉ đạo quyết liệt hơn đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Yên; tăng cường các chương trình hành động của tỉnh, các giải pháp như bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm các cấp; đẩy mạnh hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ; triển khai các vùng sản xuất thực phẩm sạch theo quy hoạch; đẩy mạnh các chuỗi sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn…, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Xuân Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Phú Yên trong việc triển khai có hệ thống các văn bản thực hiện các chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cấp cơ sở; kiểm tra có hiệu quả và đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh Phú Yên vẫn còn một số hạn chế như các vùng trồng rau sạch chưa được đầu tư đúng mức, một số điều kiện sản xuất rau an toàn chưa đạt, sản phẩm chưa có đầu ra ổn định; các cơ sở chăn nuôi tập trung đầu tư còn thiếu, yếu… Do vậy, trong thời gian tới, tỉnh Phú Yên cần tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra việc chấp hành về an toàn vệ sinh thực phẩm; thường xuyên mở các đợt cao điểm về kiểm tra việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chất cấm trong chăn nuôi cũng như việc chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Ngoài ra, địa phương cần ưu tiên phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn; tìm đầu ra cho sản phẩm sạch để người dân yên tâm sản xuất.

Đoàn giám sát đã đi thực tế kiểm tra một số cơ sở sản xuất rau trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào chiều ngày 7/3 và rạng sáng ngày 8/3, đoàn giám sát đã có buổi kiểm tra, giám sát thực tế tại một số cơ sở chăn nuôi, trồng trọt và chế biến thực phẩm như DNTN thủy sản Năm Rùm, trại heo Vi Long (huyện Đông Hòa), Công ty TNHH hải sản Bình Minh (huyện Tuy An); HTX Bình Ngọc, lò giết mổ tập trung, chợ Tuy Hòa (TP Tuy Hòa.

Thủy Loan – Ngọc Hoàng