Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (10/03/2017)
Sáng 9-3, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng công tác năm 2017 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Phú Yên.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước diễn biến phức tạp. Trong năm 2016, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng các cấp phát hiện , xử lý 223.262 vụ việc vi phạm(tăng 8,23% so với năm 2015); số thu nộp Ngân sách Nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đạt 21.556 tỷ 318 triệu đồng (tăng 59,23% so với năm 2015); khởi tố 1.561 vụ đối với 1.863 đối tượng. Đồng thời, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận hành hiệu quả Đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh - quốc phòng của đất nước. Trong năm qua, BCĐ 389 đã tiếp nhận hàng trăm tin báo; qua phân tích đã chuyển 114 tin báo của nhân dân có cơ sở đến các đơn vị chức năng thuộc thẩm quyền xử lý theo quy định.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận và đánh giá cao kết quả các bộ, ngành, địa phương và cơ quan chức năng đạt được trong thời gian qua. Bên cạnh đó, đề nghị Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và có biện pháp đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm tinh vi; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng và vận động quần chúng nhân dân đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại các địa bàn trọng điểm; xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ dung túng, tiếp tay cho các tội phạm; nêu cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn kiểm điểm, làm rõ những việc làm được, chưa làm được, thuận lợi và khó khăn, đề xuất giải pháp cho năm 2017 và thời gian tới.

Thủy Loan