Lãnh đạo địa phương kiên quyết vào cuộc chỉ đạo giải quyết bàn giao mặt bằng sớm cho nhà đầu tư (10/04/2015)
Sáng 10-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự chủ trì cuộc họp về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và việc hỗ trợ, bảo vệ thi công dự án Mở rộng Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên.

Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo các huyện, thị xã: Sông Cầu, Đông Hòa, Tuy An; Tổ công tác 1406/ và 680/; lãnh đạo Ban QLDA Thăng Long…

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự chủ trì cuộc họp

Theo Sở GTVT, công tác GPMB dự án Mở rộng Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên đến nay đã bàn giao được 86,44km/86,54km, đạt 99,88%, còn lại 0,1km; hệ thống đường ống cấp nước di dời được 7,728km/13,175km, đạt 59%; bố trí tái định cư tập trung được 418 hộ/1.029 hộ; triển khai thi công 16/16 khu tái định cư tập trung với giá trị giải ngân đạt trên 98%.

Tại cuộc họp, các địa phương đã báo cáo tình hình triển khai giải quyết các vướng mắc GPMB theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đến nay, chiều dài mặt bằng đoạn vốn TPCP còn vướng 475m tương ứng với 90 hộ dân, trong đó thị xã Sông Cầu vướng 185m (17 hộ) tập trung tại phường Xuân Đài, Xuân Yên, Xuân Cảnh; huyện Tuy An vướng 180m (24 hộ) tập trung tại thị trấn Chí Thạnh, xã An Cư, An Hiệp; huyện Đông Hòa vướng 110m (49 hộ) tại thị trấn Hòa Vinh, xã Hòa Xuân Tây, Hòa Xuân Đông. Đối với đoạn BOT, đã bàn giao đủ mặt bằng cho nhà đầu tư (22km), tuy nhiên quá trình triển khai thi công, người dân cản trở tại một số vị trí với tổng chiều dài 650m (ở 2 bên).

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự ghi nhận sự cố gắng của các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tập trung giải quyết công tác GPMB dự án mặc dù còn nhiều khó khăn vướng mắc nhưng đã đạt được một số kết quả nhất định. Các tồn tại ở một số địa phương, chính quyền còn thiếu kiên quyết nên dẫn đến vụ việc giải phóng mặt bằng kéo dài. Đề nghị lãnh đạo các địa phương kiên quyết vào cuộc chỉ đạo giải quyết bàn giao mặt bằng sớm cho nhà đầu tư đến ngày 15/4/2015.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đảng ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể địa phương tiếp tục phối hợp vận động các hộ dân chưa giao mặt bằng; kiên quyết xử lý, kể cả bảo vệ cưỡng chế. Những trường hợp còn vướng, đề nghị phải bàn giao mặt bằng, những trường hợp còn khiếu kiện thì giải quyết theo luật pháp. Công an địa phương lực chọn những người có năng lực, dám chịu trách nhiệm để bảo vệ thi công dự án, đồng thời đề ra phương án cụ thể để bảo vệ thi công. Đồng thời, những khu tái định cư nào đã đảm bảo điều kiện, đề nghị địa phương sớm giao quyết định cho dân xây dựng để ổn định cuộc sống.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị nhà thầu Ban quản lý dự án Thăng Long kiểm tra lại đơn vị thi công, kiên quyết xử lý những đơn vị yếu kém, thiếu trách nhiệm, làm chậm tiến độ thi công để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Tin, ảnh: Mỹ Luận