Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác trật tự ATGT quý I/2015 (31/03/2015)

Chiều 31/3, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương sơ kết công tác trật tự an toàn giao thông (ATGT) Quý I/2015 và triển khai kế hoạch công tác trong thời gian tới. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Phú Yên có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quang Nhất cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh.

PCT UBND tỉnh Trần Quang Nhất cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Phú Yên

Theo báo cáo của Ban ATGT Quốc gia, quý I/2015, tình hình trật tự ATGT trên cả nước tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh và trên các quốc lộ trọng điểm tiếp tục được kéo giảm. Số vụ, số người chết và số người bị thương vì tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm, đặc biệt số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng được kiềm chế.

Toàn quốc xảy ra 5.851 vụ, làm chết 2.345 người, làm bị thương 5.488 người. So với cùng kỳ năm 2014, giảm 11% số vụ; giảm 3,38% số người chết; giảm 15% số người bị thương.

Tuy nhiên, số người chết vì TNGT chỉ giảm ít với cùng kỳ năm 2014; TNGT đường thủy tăng cao, đáng lo ngại là số người chết do TNGT đường thủy tăng trên 53%; tình hình vi phạm chở quá tải trọng xe ôtô tải vẫn diễn biến phức tạp; tình trạng xe khách chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định vẫn còn diễn ra trong dịp tết Nguyên đán…

Riêng tỉnh Phú Yên, trong 3 tháng đầu năm 2015, xảy ra 80 vụ, chết 36 người, bị thương 83 người, thiệt hại tài sản hơn 02 tỷ đồng; trong đó, giảm 14,9% số vụ và 14,4% số người bị thương nhưng tăng 16% số người chết so với cùng kỳ năm 2014. Nguyên nhân gây TNGT chủ yếu tập trung vào các lỗi như vi phạm phía đi chiếm 38,8%; không chú ý quan sát chiếm 21,3%, vi phạm tốc độ chiếm 10%.

Nhiệm vụ quý II/2015, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Năm ATGT 2015 với chủ đề “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Trong đó, tăng cường quản lý siết chặt kinh doanh vận tải khách bằng ôtô; huy động tối đa lực lượng tăng cường thanh tra kiểm soát, chú trọng tuần tra lưu động; bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền đến tận cơ sở, phường, xã, thị trấn.

Tin, ảnh: Mỹ Luận