Tuy An: Triển khai mô hình trồng cây hoa Xuyến Chi trên bờ ruộng (30/05/2014)

Mô hình trồng cây hoa Xuyến Chi trên bờ ruộng đang được huyện Tuy An khuyến khích nông dân triển khai nhân rộng, nhằm tạo đa dạng cây trồng, thu hút những sinh vật có ích trên đồng ruộng, hình thành hệ sinh thái phong phú và cân bằng ở mức cao, giúp giảm sâu rầy, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và các côn trùng gây hại khác trên lúa, góp phần giảm chi phí cho nông dân về thuốc bảo vệ thực vật, tăng thêm lợi nhuận trong sản xuất.

Bà con nông dân HTXNN thị trấn Chí Thạnh trồng hoa Xuyến Chi dọc theo bờ ruộng giúp nông dân tiết kiệm được nhiều chi phí diệt trừ sâu bệnh

Lợi ích của mô hình này là thu hút ong mật và ong ký sinh đến bảo vệ ruộng lúa như: Các loài ong ký sinh có đặc tính ăn mật hoa nên chúng bị thu hút đến các mô hình Công nghệ sinh thái; Giảm chi phí thuốc trừ sâu: Không cần phải phun thuốc cho cánh đồng có hoa trồng dọc theo bờ ruộng vì ong ký sinh thuờng xuyên bay từ ruộng vào bờ tìm mật hoa, sau đó bay trở lại ruộng tìm sâu hại để đẻ trứng (ký sinh theo bản năng). Đặc biệt, nhất là trứng rầy nâu sẽ bị ong ký sinh hơn 80% ở những ruộng sử dụng “công nghệ sinh thái”; Tăng lợi nhuận: Ngoài tiết kiệm chi phí sử dụng thuốc trừ sâu, một nguồn lợi được tăng lên từ việc trồng cây mè, cây đậu bắp hoặc cây ngắn ngày khác cho nhiều hoa; Tạo cảnh quan nông thôn: Bờ ruộng có nhiều hoa với màu sắc sặc sỡ, tạo mỹ quan cho cánh đồng, điều đó cũng làm cho người nông dân phấn khởi, thoải mái khi đi làm công việc đồng áng.

Hiện nay, tỉnh Phú Yên nói chung và huyện Tuy An nói riêng đang phải đối mặt với sự gây hại của rầy nâu và rầy lưng trắng đồng nghĩa với việc đồng lúa Phú Yên có nguy cơ cao với hai bệnh virus là vàng lùn - lùn xoắn lá và lùn sọc đen. Để hạn chế tác hại của chúng thì việc quản lý rầy là cần thiết và mô hình Công nghệ sinh thái là biện pháp quản lý rầy tốt nhất hiện nay./.

(Theo tuyan.phuyen.gov.vn)