Thông tin hoạt động trong Tỉnh
HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khoáng sản (28/03/2013)
Ngày 27/3, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch quản lý, khai thác khoáng sản gắn với khôi phục, bảo vệ môi trường tại các mỏ khai thác trên địa bàn tỉnh tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, từ năm 2006 đến nay, công tác quản lý nhà nước và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh dần đi vào nề nếp. Sở Tài nguyên và Môi trường và các địa phương kiểm tra xử lý kịp thời các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, đồng thời thực hiện đúng quy trình thủ tục, quản lý đối với việc cấp chủ trương đầu tư và ký quỹ khai thác theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động. Sở đã tăng cường công tác quản lý, thăm dò khai thác khoáng sản, công tác thu thuế tài nguyên, khắc phục môi trường... Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế nhất định, trong đó nổi lên tình trạng một số doanh nghiệp khai thác trái phép, hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ thuế, khắc phục môi trường sau khai thác. Điển hình như vụ mỏ sắt Phong Hanh (Tuy An), khai thác vàng trái phép ở Hòn Hàn (Tây Hòa), Suối Bùn (Sông Hinh)...

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện tốt phần việc tham mưu để UBND tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Sở đã phối hợp các sở, ngành liên quan, địa phương thường xuyên thanh tra, kiểm tra xử lý kịp thời các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép quy mô lớn, sai phạm về khắc phục hoàn nguyên môi trường... Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường cần tập trung hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Khoáng sản, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến các tầng lớp nhân dân, nhất là các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng; đồng thời tăng cường phối hợp giữa các ngành, các địa phương thực hiện có hiệu quả hơn nữa trong việc quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản của địa phương.

Trước đó, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh cũng đã thực hiện giám sát thực tế tại một số địa phương trong tỉnh.

(Theo PYO)