Thông tin hoạt động trong Tỉnh
Hội nghị tổng kết 7 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh về Công an xã (2008-2015):
Khen thưởng 48 tập thể, cá nhân (24/09/2015)

Sáng 23/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 7 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh về Công an xã (2008-2015). Dự Hội nghị có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đình Cự, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Huỳnh Ngọc Phương, Phó Cục trưởng V28, Bộ Công an; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đoàn thể tỉnh; công an các huyện, thị xã, thành phố; trưởng công an xã.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc qua 7 năm thực hiện Pháp lệnh Công an xã

Trong 07 năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành từ tỉnh đến địa phương, cơ sở đã quan tâm, tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh Công an xã và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Công an xã. Lực lượng Công an xã đã phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kịp thời tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền cùng cấp chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, huy động được quần chúng nhân dân tham gia vào công tác phát hiện, tố giác tội phạm. 7 năm qua, lực lượng Công an xã tiếp nhận và phát hiện 10.359 vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn xã; đã lập hồ sơ xác minh, giải quyết 7.921 vụ việc, xử lý hành chính 10.915 đối tượng với số tiền trên 5,9 tỷ đồng, cảnh cáo 2.275 đối tượng theo thẩm quyền, chuyển Công an cấp trên giải quyết 2.037 vụ việc.

Hiện nay, toàn tỉnh có 88 xã với 478 thôn, buôn được bố trí Công an xã theo Pháp lệnh Công an xã; trong đó có 81 xã loại 1, loại 2, xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Công tác tuyển chọn, bố trí, sử dụng Công an xã được thực hiện theo quy định của Pháp lệnh Công an xã, Nghị định 73 của Chính Phủ và Nghị quyết số 53 của HĐND tỉnh Phú Yên. Tính đến tháng 6/2015, lực lượng Công an xã toàn tỉnh đã bố trí 1.363 người, tăng 671 người so với trước khi thi hành Pháp lệnh về Công an xã, trong đó: Đảng viên 910 đồng chí (tỷ lệ 66,76%); trình độ trung cấp, sơ cấp chính trị 418 đồng chí (tỷ lệ 31%); trình độ đại, cao đẳng, trung cấp chuyên môn, nghiệp vụ 507 đồng chí (tỷ lệ 37,20%).

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong thực hiện Pháp lệnh Công an xã thời gian qua, đã góp phần quan trọng trong việc gìn giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của lực lượng Công an xã trong xây dựng và bảo vệ an ninh Tổ quốc; chú trọng xây dựng lực lượng Công an xã vững mạnh, toàn diện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tăng cường sự hướng dẫn nghiệp vụ của ngành công an đối với lực lượng Công an xã; quan tâm trang bị, tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kiến thức quản lý hành chính nhà nước, huấn luyện nghiệp vụ cho Công an xã; bên cạnh đó, nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng Công an xã gắn với xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt trong các phong trào thi đua, đảm bảo xây dựng Công an xã thực sự là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn.

Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc qua 7 năm thực hiện Pháp lệnh Công an xã

Nhân dịp này, có 15 tập thể và 09 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 08 tập thể và 16 cá nhân nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc qua 7 năm thực hiện Pháp lệnh Công an xã giai đoạn 2008-2015.

Tin, ảnh: Mỹ Luận