Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 8/2015 (03/09/2015)

Sáng 3/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 8/2015 để thảo luận tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng tháng 8 và chương trình công tác tháng 9/2015. Đồng chí Phạm Đình Cự, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND thành phố Tuy Hòa.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự phát biểu tại Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 8/2015

Trong tháng 8/2015, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng -an ninh của Tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển. Lúa vụ Hè Thu đang sinh trưởng và phát triển tốt; khai thác thủy sản ước đạt 4.810 tấn, lũy kế từ đầu năm ước đạt 43.653 tấn, tăng 10%; Chương trình nông thôn mới đến nay, toàn tỉnh đạt bình quân 11,07 tiêu chí/xã, tăng 0,76 tiêu chí so với đầu năm, đã công nhận 02 xã: Bình Kiến (TP Tuy Hòa) và xã Hòa Tân Đông (huyện Đông Hòa) đạt chuẩn nông thôn mới. Đề án bê tông giao thông nông thôn tiếp tục được tập trung triển khai thực hiện, các địa phương đã thực hiện hoàn thành 192km đường giao thông nông thôn.

Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 9,6% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 25,6% cùng kỳ; dịch vụ du lịch tiếp tục phát triển, đã đón 77.200 lượt du khách đến tham quan, trong đó 3.700 khách nước ngoài, doanh thu đạt 70 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư phát triển khu vực nhà nước trong tháng 8 ước đạt 611,2 tỷ đồng, tăng 33,5% so với cùng kỳ, đã tổ chức khánh thành, khởi công một số công trình có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn; tổng thu ngân sách từ đầu năm đến nay đạt khoảng 1.645 tỷ đồng, đạt 84,1% dự toán Trung ương và 67,9% dự toán Tỉnh.

Các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, thông tin, thể dục-thể thao đều có nhiều tiến bộ, đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhân kỷ niệm 70 năm Ngày cách mạng tháng Tám và kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9. An sinh xã hội được đảm bảo. Quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận một số mặt còn hạn chế như đang nổi lên tình trạng phá rừng trên một số địa bàn; việc chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp chưa có sự chuyển biến; tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi, cây sắn tuy có giảm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp; chậm xử lý vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án lớn; tiến độ thực hiện các công trình, dự án quan trọng trên địa bàn còn chậm; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản có xu hướng tăng…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự ghi nhận kết quả đạt được trong 8 tháng đầu năm 2015, tình hình kinh tế, xã hội đã ổn định hơn, thu ngân sách đạt khá.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành thuế tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong thu ngân sách, có biện pháp thu nợ thuế của các doanh nghiệp, tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đăng ký hoạt động, đầu tư nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; các cơ quan chức năng tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác chống hạn; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại; thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm điểm công nghiệp; triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch đầu tư trung hạn; tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ các dự án lớn trên địa bàn, nhất là dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô (giai đoạn 2), mở rộng Quốc lộ 1, hầm đường bộ qua đèo Cả, hầm cù Mông.

Bên cạnh đó, chuẩn bị tổ chức giao quân đợt 2/2015 đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng; nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân và giải quyết các kiến nghị của công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ở tất cả các ngành, các cấp; tổ chức khai giảng năm học mới 2015-2016, tập trung triển khai nhiệm vụ, chương trình kế hoạch dạy và học, ổn định nề nếp học tốt, dạy tốt ngay từ đầu năm học.

Tin, ảnh: Mỹ Luận