Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp làm việc với đại diện Chính phủ Vương quốc Bỉ (25/04/2016)

Sáng 25-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Trúc tiếp và làm việc với ông Jean Michel Delcambe - đại diện Chính phủ Vương quốc Bỉ, Cơ quan phát triển Bỉ về dự án Nâng cấp bãi chôn lấp rác thải thành phố Tuy Hòa. Cùng tiếp đoàn công tác có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh, dự án Cải thiện vệ sinh và bảo vệ môi trường thành phố Tuy Hòa được Chính phủ Bỉ tài trợ (tại Hiệp định được ký ngày 24/11/2005 giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Bỉ), đến nay dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, mang lại lợi ích kinh tế - xã hội, tạo việc làm ổn định cho nhiều người lao động địa phương, cũng như góp phần bảo vệ môi trường thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, bãi rác công cộng thành phố Tuy Hòa một hợp phần trong 13 hợp phần thuộc Dự án cải thiện vệ sinh và Bảo vệ môi trường thành phố Tuy Hòa qua hơn 01 năm khai thác, bãi rác đã phát sinh một số sự cố môi trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc mong muốn nhà tài trợ Cơ quan phát triển Bỉ hỗ trợ cho tỉnh tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của dự án trên nhằm khắc phục vấn đề nước rỉ rác tại công trình bãi chôn lấp rác thải công cộng thành phố Tuy Hòa, cải thiện điều kiện vệ sinh và bảo vệ môi trường để hoàn thiện thủ tục đủ điều kiện để được cấp phép xả thải theo Luật Tài nguyên nước.

Đại diện phía nhà tài trợ Chính phủ Vương quốc Bỉ, ông Jean Michel Delcambe đề nghị UBND tỉnh tạo điều kiện cho ông được đến tại hiện trường dự án để xem xét, khảo sát qua đó tổng hợp thông tin chi tiết báo cáo cho Chính phủ Bỉ để lập tổng vốn yêu cầu hỗ trợ cho tỉnh Phú Yên, sau đó 2 bên sẽ ký bản ghi nhớ và các thủ tục tiếp theo để có nguồn vốn hỗ trợ cho tỉnh thực hiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Được biết, Dự án nâng cấp bãi chôn lấp rác thải thành phố Tuy Hòa với quy mô, công suất dự kiến gồm: Hợp phần nâng cao chất lượng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt: trang bị 04 xe thu gom, vận chuyển rác 15-20m3; trang bị 01 xe quét đường; trang bị 200 xe thu gom rác đẩy tay loại 800 lít. Hợp phần nâng cao chất lượng xử lý chất thải rắn sinh hoạt: đầu tư xây dựng mới và cải tạo nâng cấp hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước rỉ rác công suất 10m3/h tại bãi rác công cộng thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Tổng mức đầu tư dự kiến trên 77,4 tỷ đồng, tương đương hơn 3,5 triệu USD, trong đó vốn ODA hơn 69,8 tỷ đồng, vốn đối ứng 7,6 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ 2016 - 2020.

Mỹ Luận