Lễ thông hầm đường bộ qua Đèo Cả (31/07/2016)
Sáng 31/7, tại Phú Yên, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên, UBND tỉnh Khánh Hòa và Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả tổ chức lễ thông hầm đường bộ qua Đèo Cả. Dự lễ có các đồng chí: Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ; đại diện lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương.

Phía tỉnh Phú Yên có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đào Tấn Lộc, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh. Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo các tỉnh: Khánh Hòa, Bình Định, Thanh Hóa, Nhà đầu tư, Ban Quản lý dự án, đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công.

Các đồng chí lãnh đạo nhấn nút lễ thông hầm Đèo Cả.

Dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả là dự án giao thông trọng điểm quốc gia trên Quốc lộ 1A nối 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa do Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư, có chiều dài toàn tuyến hơn 13km với tổng mức đầu tư ban đầu là 15.603 tỉ đồng được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc, có 2 trục hầm song song nhau, trong mỗi trục hầm thiết kế 2 làn xe; đảm bảo phương tiện lưu thông với vận tốc 80km/h và có thể chịu được động đất cấp 7. Hầm có 2 hạng mục quan trọng nhất là hầm Đèo Cả và hầm Cổ Mã, riêng hầm Cổ Mã đã được thông xe kỹ thuật vào ngày 26-9-2015. Dự kiến, dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2017 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ thông hầm đường bộ Đèo Cả.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng và biểu dương Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cùng các nhà thầu đã phấn đấu, nỗ lực suốt 5 năm qua để hoàn thành việc thi công khoan hầm – tiền đề quan trọng để sớm đưa dự án vào khai thác vận hành trong năm 2017.

Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những hiệu quả lan tỏa mà Dự án hầm Đèo cả mang lại. Ngoài việc đem lại sự an toàn cho cung đường, Dự án chắc chắn sẽ là động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cần tiếp tục nâng cao năng suất, hiệu quả, chất lượng để sớm đưa Hầm đường bộ Đèo Cả vào khai thác, vận hành đúng tiến độ trong năm 2017. Để thực hiện mục tiêu này, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông Vận tải là đầu mối làm việc với các Bộ liên quan, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Vietinbank tháo gỡ các vướng mắc, đảm bảo cho Nhà đầu tư triển khai và hoàn thành Dự án. Cùng với đó, để phát huy tối đa hiệu quả của hầm đường bộ Đèo Cả, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải sớm thống nhất với Nhà đầu tư phương án tổ chức vận hành, duy tu bảo dưỡng công trình này.

Quang cảnh buổi lễ thông hầm đường bộ Đèo cả.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Hoàng Văn Trà gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, các bộ, ngành liên quan đã tích cực chỉ đạo và tạo điều kiện, cùng những nỗ lực, cố gắng của Nhà đầu tư, Ban Quản lý dự án, đơn vị tư vấn và các nhà thầu thi công đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành công trình. Việc thông hầm đường bộ Đèo Cả góp phần giảm ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn, đồng thời góp phần quan trọng trong việc phát triển các trung tâm kinh tế, công nghiệp và du lịch của tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa nói riêng và của cả nước nói chung, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Chủ tịch UBND tỉnh, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và các Bộ, ngành Trung ương trong việc hỗ trợ nguồn lực, cơ chế để tiếp tục đầu tư các dự án lớn, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của khu vực.

Ngọc Hoàng