Khánh thành đưa vào sử dụng 3 tuyến kè thoát lũ ven sông (01/07/2013)
Ngày 30-6, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng 03 tuyến kè Lạc Mỹ (xã Hòa Phú, huyện Phú Hòa), Phú Đa (xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa) và Sông Vét (xã An Dân, huyện Tuy An).

khanh-thanh130701.jpg

Lãnh đạo tỉnh cắt băng khánh thành các công trình kè Lạc Mỹ (Tây Hòa), kè Phú Đa (Đông Hòa), kè Sông Vét (Tuy An). Ảnh PYO

Tham dự lễ có các đồng chí: Đào Tấn Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Đình Cự, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh.

Cụm 3 công trình kè Lạc Mỹ, Phú Đa và Sông Vét do Ban Quản lý dự án Thủy lợi và Phòng chống thiên tai tỉnh làm chủ đầu tư. Đây là các dự án thủy lợi thuộc dự án nhóm B được Chính phủ chấp thuận đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2009-2012. Nhà thầu thi công của 3 công trình này là tổ hợp liên danh các nhà thầu: Tổng công ty cổ phần Tập đoàn kinh tế Xuân Thành, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng và Phát triển Xuân Thiện.

Các tuyến kè được xây dựng bằng bê tông vĩnh cửu với tổng chiều dài gần 4.100m thuộc các dự án cải tạo thoát lũ sông Ba, sông Bánh Lái và sông Kỳ Lộ; đỉnh kè được thiết kế làm đường giao thông, tổng chiều dài hơn 4.800m, nền đường rộng 7,5m, mặt đường rộng 5,5m.

Trong đó, kè Lạc Mỹ (xã Hòa Phú, huyện Phú Hòa), thuộc dự án hệ thống thoát lũ, bảo vệ dân cư dọc sông Ba các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa và thành phố Tuy Hòa dài gần 2.000m kết hợp làm đường giao thông nội vùng; kinh phí xây dựng hơn 91 tỷ đồng.

Kè Phú Đa (Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa) thuộc dự án nạo vét, cải tạo thoát lũ sông Bánh Lái dài hơn 852m, trên đỉnh kè bố trí đường quản lý vận hành dài gần 1,7km; kinh phí xây dựng gần 50 tỷ đồng.

Kè Sông Vét (xã An Dân, huyện Tuy An) thuộc dự án hệ thống thoát lũ, bảo vệ dân cư dọc sông Kỳ Lộ qua các huyện Đồng Xuân và Tuy An dài hơn 1.200m, kết hợp làm đường giao thông; kinh phí xây dựng gần 64 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Trúc, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh chúc mừng nhân dân các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Tuy An có thêm công trình hạ tầng thủy lợi, góp phần thoát lũ, hạn chế thiệt hại do thiên tai, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Để các công trình được phát huy hiệu quả trong đời sống, sản xuất, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư tập trung chỉ đạo thi công hoàn thành dứt điểm các phần còn lại của công trình, lưu ý bổ sung đầy đủ các biển báo công trình theo quy định. UBND các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Tuy An tiếp nhận, quản lý, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả các công trình để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

(Tổng hợp từ PYO)