Thực hiện tốt các chính sách pháp luật BHXH, BHYT năm 2016 (04/03/2016)
Chiều 4-3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, năm 2015, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN hơn 670 nghìn người, đạt 100% kế hoạch, tăng hơn 21% so với năm trước; tỷ lệ tham gia BHXH đạt 16% lực lượng lao động đang làm việc trong nền kinh tế; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 77% dân số toàn tỉnh, trong đó học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt 97%. Đặc biệt, trong năm đã cấp thẻ BHYT kịp thời cho trên 111.700 người dân sinh sống tại 16 xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển. Tổng số thu bảo hiểm đạt trên 1.065 tỷ đồng, tăng 5,8% so với năm trước. Công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin cũng được đẩy mạnh, đã tập trung thực hiện quyết liệt giao dịch hồ sơ điện tử BHXH, BHYT đạt trên 73% tổng số đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BHXH cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế. Trong đó, mức đóng BHXH tự nguyện hiện quy định còn khá cao so với đại bộ phận người dân ở khu vực nông thôn và lao động tự do có thu nhập và việc làm không ổn định nên số người tham gia tăng chậm; tình trạng nợ BHXH tuy có giảm nhưng còn ở mức cao, ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng đề nghị BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ các ngành liên quan thực hiện tốt các chính sách pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, phấn đấu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu HĐND tỉnh giao năm 2016, đảm bảo lộ trình tiến tới BHYT toàn dân vào năm 2020; tăng cường các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ; hoàn thiện giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng cho 100% đơn vị sử dụng lao động; phối hợp với ngành y tế tăng cường quản lý công tác khám chữa bệnh BHYT, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, hướng tới mục tiêu phục vụ tốt nhất cho đối tượng. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận người tham gia giúp người dân, doanh nghiệp hiểu được quyền và nghĩa vụ về BHXH, BHYT để tự giác tham gia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng tặng Cờ thi đua xuất sắc cho BHXH tỉnh

Dịp này, BHXH Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH” cho 17 cá nhân; UBND tỉnh trao tặng Cờ thi đua xuất sắc cho BHXH tỉnh và BHXH huyện Sơn Hòa; BHXH Việt Nam tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 10 cá nhân đã thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT năm 2014-2015.

Mỹ Luận