Thông tin hoạt động trong Tỉnh
Hòa Trị: Điểm sáng trong Phong trào thi đua “Xây dựng nông thôn mới” ở huyện Phú Hòa (11/06/2014)

Từ khi phát động phong trào thi đua “Hòa Trị chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới”, đến nay xã đã đạt được 14/19 tiêu chí. Với kết quả này, Hòa Trị phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới vào năm 2015.

Đường bê tông nông thôn ở xã Hòa Trị (Phú Hòa) - Ảnh: H.NAM

Huy động từ nhiều nguồn lực

14 tiêu chí về nông thôn mới mà xã Hòa Trị đạt được như: quy hoạch, giao thông, thủy lợi, trường học, chợ, bưu điện, thu nhập, cơ cấu lao động, văn hóa, giáo dục… Để đạt kết quả này, xã đã nhận được sự đóng góp của nhiều tổ chức và cá nhân. Điển hình như, năm 2012, Công ty Cám Cargil Việt Nam hỗ trợ xã xây dựng một trường mầm non ở thôn Long Phụng trị giá 1 tỉ đồng. Chùa Long Thọ hỗ trợ xây dựng 700m đường bê tông xi măng, mặt đường rộng 3m với tổng kinh phí 800 triệu đồng. HTX Nông nghiệp Kinh doanh dịch vụ Hòa Trị 1 và Hòa Trị 2 hỗ trợ bê tông hóa trên 1.000m kênh mương nội đồng, với tổng kinh phí 800 triệu đồng. Bên cạnh đó, bằng các nguồn vốn khác, xã đã đầu tư trên 4 tỉ đồng xây dựng 6 phòng học Trường mầm non xã Hòa Trị. Ngoài ra, nhiều cá nhân tự nguyện đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng.

Năm 2014, theo kế hoạch, xã sẽ xây 2 nhà sinh hoạt cộng đồng thôn với kinh phí khoảng 1,2 tỉ đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 621 triệu đồng từ nguồn kinh phí chương trình nông thôn mới, phần còn lại là ngân sách địa phương. Xã cũng dự kiến xây nhà làm việc khối công an, quân sự xã với kinh phí khoảng 3 tỉ đồng bằng ngân sách địa phương và có sự hỗ trợ một phần của cấp trên.

Ông Nguyễn Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Trị cho biết: UBND xã phối hợp với các đoàn thể và phân công cán bộ đến từng tuyến đường, từng nhà để tuyên truyền cho người dân hiểu về chủ trương của Nhà nước về chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ đó, xã tập trung làm tốt công tác triển khai các văn bản, kế hoạch thực hiện chương trình đến từng người dân, phát huy nội lực và tạo sự đồng thuận trong nhân dân bằng phương pháp đóng góp tiền và hiến đất để làm đường, nên người dân tích cực hưởng ứng.

Đi đầu bê tông GTNT

Thực hiện chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn, đến nay xã Hòa Trị đã có 63,5km trong tổng số 73km đường đăng ký bê tông hóa và nhựa hóa. Riêng trong năm 2013 và quý I/2014, xã tiếp nhận xi măng do tỉnh hỗ trợ và tổ chức thi công xong 178 tuyến, với tổng chiều dài là 26,7km. Trong đó, nhân dân tự nguyện đóng góp hơn 6 tỉ đồng, hơn 4.000 ngày công, hiến hơn 9.500m2 đất, 173 bụi tre và 840 cây xanh các loại để làm đường bê tông.

Trong quá trình thi công các tuyến đường, nhân dân tham gia giám sát chặt chẽ việc thi công nên công trình đạt chất lượng cao. Cùng với đó, thời gian thi công được rút ngắn từ 1 đến 2 ngày đối với các tuyến đường dưới 100m và từ 7 đến 10 ngày thi công đối với các tuyến đường có chiều dài từ 500 đến 800m. Trong quá trình thi công đường giao thông, nhân dân tự bỏ thêm kinh phí làm taluy, lề đường để bảo vệ đường. Sau khi làm xong đường, xã vận động người dân tiếp tục đóng góp kinh phí lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng dọc các tuyến đường, đồng thời tu sửa nhà cửa, hàng rào để tạo vẻ khang trang cho thôn, xóm.

Ông Hà Trung Kháng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho biết, năm 2013, Hòa Trị là xã duy nhất trong huyện được Bộ Giao thông vận tải tặng cờ thi đua xuất sắc trong xây dựng bê tông nông thôn. Với thành tích đạt được, xã phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới vào năm 2015.

(Theo phuhoa.phuyen.gov.vn)