Sơ kết công tác phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm (13/06/2014)

Sáng ngày 13-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về sơ kết công tác phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014. Dự Hội nghị tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Trần Quang Nhất, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Sở ngành, đơn vị liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quang Nhất dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Phú Yên

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại Hội nghị, tình hình nghiện ma túy, tệ nạn mại dâm vẫn chưa giảm, việc sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng tăng nhanh, nhất là tại các thành phố lớn và một số tỉnh phía Nam. Hiện nay, cả nước có trên 182.700 người nghiện, tăng 0,8% so với năm 2013; đã tổ chức điều trị, cai nghiện cho hơn 52.500 người, trong đó tại trung tâm là trên 32.000 người; tại gia đình, cộng đồng là trên 20.000 người; quản lý sau cai nghiện trên 17.500 người; dạy nghề cho hơn 3.600 người; hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho 901 người.

Số người bán dâm ước tính gần 25.700 người, trong đó số có hồ sơ quản lý là trên 6.000 người; trên toàn quốc tồn tại hơn 300 tụ điểm mại dâm công cộng; trên 117.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn mại dâm với hơn 93.800 nữ nhân viên.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, cả nước đã duy trì và xây dựng mới được 3.360/11.087 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, mại dâm. Trong đó xây dựng mới là 551 xã, phường, thị trấn; số xã, phường, thị trấn trọng điểm về ma túy, mại dâm giảm từ 68 (2011) xuống còn 61; có 2.348 đội tình nguyện được thành lập tại 33 tỉnh với 15.695 tình nguyện viên đã tích cực tham gia vào công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tại địa bàn.

Bộ Y tế cũng cho biết, cuối tháng 4/2014, cả nước phát hiện người nhiễm HIV tại 78% xã/phường, gần 98,8% quận/huyện ở 63 tỉnh thành; số trường hợp mới xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV 3.133 trường hợp, số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS 1.388 trường hợp và tử vong 462 trường hợp, trung bình mỗi tháng phát hiện mới gần 800 trường hợp nhiễm HIV và hơn 120 trường hợp tử vong.

Công tác triển khai hoạt động về phòng, chống HIV/AIDS đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó tập trung tiếp cận và truyền thông thay đổi hành vi cho  người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nhóm người nhiễm HIV; thực hiện chương trình phân phát, thu gom bơm kim tiêm và chương trình bao cao su, đặc biệt chương trình điều trị Methadone đã được triển khai tích cực tại một số địa phương, việc điều trị bằng Methadone tác động đáng kể trong việc giảm các hành vi vi phạm pháp luật và phạm tội ở người nghiện ma túy, dự phòng lây nhiễm HIV.

Đối với tỉnh Phú Yên, đến nay, đã phát hiện 37 đối tượng chủ chứa mại dâm, 41 đối tượng môi giới mại dâm; 59 đối tượng nữ nghi vấn hoạt động mại dâm và 411 cơ sở kinh doanh dịch vụ liên quan đến tệ nạn mại dâm. Các đội công tác xã hội tình nguyện tại xã, phường, thị trấn đã tiến hành vận động các cơ sở ký cam kết không vi phạm tệ nạn mại dâm, ma túy; phối hợp cùng các ban, ngành chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở vi phạm về các nội dung có liên quan đến tệ nạn mại dâm, ma túy; triển khai nhiều hoạt động về phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn mại dâm, ma túy góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương…

Trong 6 tháng cuối năm, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về phòng chống mại dâm, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS; tiến hành ngăn chặn phát sinh, giảm dần số đối tượng mại dâm hiện có, tập trung giải quyết dứt điểm tệ nạn mại dâm tại các khu vực công cộng, những địa bàn trọng điểm đã được xác định; hỗ trợ tạo điều kiện cho đội công tác xã hội tình nguyện ở xã, phường, thị trấn hoạt động có hiệu quả, hạn chế tệ nạn mại dâm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Mỹ Luận