Hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài (12/07/2016)

Chiều ngày 11-7, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp Tổng cục Du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo góp ý về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài tỉnh Phú Yên đến năm 2030, do Tổng cục Du lịch làm chủ đầu tư quy hoạch.

Dự Hội thảo có các đồng chí: Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; Nguyễn Tiến Sĩ, Tổng Giám đốc Công ty CP Quy hoạch Hà Nội; Đỗ Cẩm Thơ, Vụ phó Vụ Kế hoạch tài chính, Tổng cục Du lịch; đại diện HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo các địa phương: thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An; cùng các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng phát biểu tại Hội thảo

Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, định hướng phát triển Vịnh Xuân Đài thành một trong những khu du lịch quốc gia, phát triển du lịch khu vực Vịnh Xuân Đài sẽ góp phần tăng cường thu hút khách du lịch đến Phú Yên, góp phần phát huy các giá trị cảnh quan, sinh thái và môi trường. Tuy nhiên, hoạt động du lịch ở đây chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn… Vì vậy, việc lập quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài là cần thiết, làm cơ sở lập các quy hoạch cụ thể và các dự án đầu tư phát triển du lịch nhằm khai thác một cách hiệu quả tiềm năng du lịch.

Tại Hội thảo, đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam đã trình bày dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài tỉnh Phú Yên đến năm 2030. Mục tiêu quy hoạch Vịnh Xuân Đài nhằm phát triển thành khu du lịch quốc gia với vai trò là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí của tỉnh, của vùng duyên hải Nam Trung bộ; là một điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch quốc gia, có mối liên kết bổ trợ với các điểm đến khác trong vùng như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang…và Tây Nguyên. Phấn đấu đến năm 2030, đón khoảng 1,15 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch đạt 1.160 tỷ đồng; nhu cầu lao động du lịch là 6.000 người.

Định hướng các sản phẩm du lịch gắn với mặt vịnh như: du thuyền ngắm cảnh, tham quan các khu nuôi trồng thủy sản trên vịnh; các hoạt động vui chơi giải trí lặn biển, lặn ngắm san hô, chèo thuyền kayak, đạp xe trên nước…; tham quan, khám phá, tắm biển trên đảo Nhất Tự Sơn, Cù Lao Ông Xá, Hòn Yến… Ngoài ra, du lịch khai thác các giá trị văn hóa đá, du lịch biển phổ thông, du lịch vui chơi giải trí, văn hóa, lễ hội.

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu cơ bản đồng tình với dự thảo quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Vịnh Xuân Đài. Tuy nhiên, một số đại biểu cũng cho rằng, việc quy hoạch cần lưu ý tránh việc chồng chéo giữa các ngành nghề trong nông nghiệp với phát triển du lịch; một số tuyến giao thông trong quy hoạch phải phù hợp với quy hoạch ngành giao thông; cần đưa ra điểm nổi bật mang tính đặc thù phát triển khu du lịch Vịnh Xuân Đài; bổ sung thêm danh mục các dự án kêu gọi thu hút đầu tư vào khu du lịch; cần giữ lại những nơi còn hoang sơ không nên đưa hết vào quy hoạch…

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp tục tham gia ý kiến, góp ý dự thảo quy hoạch bằng văn bản gửi về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổng hợp gửi đơn vị tư vấn giúp tỉnh điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp; bên cạnh đó, các địa phương cũng cần xây dựng chính sách để thu hút nhà đầu tư vào phát triển khu du lịch Vịnh Xuân Đài sau khi quy hoạch được phê duyệt để việc quy hoạch này mang lại hiệu quả cao.

Mỹ Luận