Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM (02/07/2014)

Sáng 2-7, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) XDNTM và phương hướng, nhiệm vụ năm 2015.

Các đồng chí: Phạm Đình Cự, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CTMTQGXDNTM tỉnh; Lê Văn Trúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo CTMTQGXDNTM tỉnh; Biện Minh Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Ban Chỉ đạo CTMTQGXDNTM tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; các tổ chức, đoàn thể, tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Quang cảnh Hội nghị

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện CTMTQG XDNTM, với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã đưa ra một số giải pháp trọng tâm chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình như: quán triệt tư tưởng, tinh thần thực hiện; chú trọng, tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế; phân nhóm tiêu chí để tập trung chỉ đạo; quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn…. đã đạt được một số thành tựu rõ rệt.

Đến nay, Tỉnh đã nâng cấp và sửa chữa gần 827km đường GTNT, trong đó đã cứng hóa bằng kết cấu mặt đường bê tông xi măng 770km (đạt 93%); đã có 16/88 xã đạt tiêu chí giao thông; 29 xã đạt tiêu chí thủy lợi; có 100% hộ nông thôn có điện sử dụng, trong đó 83 xã đạt tiêu chí điện; 71 xã đạt tiêu chí bưu điện; 23 xã đạt tiêu chí chợ nông thôn; 12 xã đạt tiêu chí trường học; 41 xã đạt tiêu chí về giáo dục; 20 xã đạt chuẩn về tiêu chí Y tế; 9 xã đạt tiêu chí về hộ nghèo; 2 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa…

Đến tháng 4/2014, toàn tỉnh đạt bình quân 8,05 tiêu chí/xã, tăng 2,86 tiêu chí/xã so với năm 2012. Trong đó, có 1 xã đạt 16 tiêu chí (xã Bình Ngọc, TP.Tuy Hòa); 24 xã đạt từ 10 đến 15 tiêu chí; 51 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí; 12 xã đạt từ 3 đến 4 tiêu chí.

Mục tiêu trong thời gian tới, đối với 20 xã điểm, phấn đấu 10 xã cơ bản đạt xã NTM trong năm 2014 và có 10 xã cơ bản đạt xã NTM vào năm 2015; các xã ngoài điểm còn lại phấn đấu bình quân mỗi xã tăng thêm 03 tiêu chí trở lên ở từng năm, và có ít nhất 3 xã cơ bản đạt xã NTM vào năm 2015.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện CTMTQG XDNTM; đồng thời đề nghị chính quyền các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, phát huy cao sự tham gia tích cực, chủ động của nhân dân triển khai thực hiện Chương trình; tập trung chỉ đạo các xã điểm hoàn thành các tiêu chí NTM theo lộ trình đã đề ra để rút kinh nghiệm chỉ đạo trên diện rộng; phấn đấu trong năm 2014, đạt ít nhất từ 6% - 10% xã đạt tiêu chí NTM.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành tiếp tục bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc thực hiện các tiêu chí do ngành phụ trách, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, thẩm định, công bố mức độ đạt các tiêu chí NTM ở từng địa phương; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền trực tiếp chỉ đạo, sâu sát tình hình thực hiện Chương trình, bố trí cán bộ có năng lực, chuyên tâm tham gia vào bộ phận giúp việc cho Ban chỉ đạo ở các cấp; quan tâm bố trí ngân sách địa phương ở các cấp, đa dạng hóa huy động nguồn lực để xây dựng NTM.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự tặng Bằng khen cho 14 tập thể có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 18 cá nhân thuộc các đơn vị, địa phương trong tỉnh Phú Yên, đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011-2014.

Tin, ảnh: Mỹ Luận