Các địa phương cần tăng cường chỉ đạo công tác trồng rừng thay thế (17/12/2014)
Chiều 16-12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) tổ chức họp trực tuyến với các địa phương về công tác trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát.

Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Yên, có đồng chí Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan; các chủ dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quang Nhất dự họp tại điểm cầu Phú Yên

Từ khi Nghị định 23/2006/NĐ-CP ngày 03/3/2006 của Chính phủ về thi hành Luật Bảo vệ và phát triển rừng có hiệu lực thi hành, đã có 2.320 dự án đầu tư có chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác phải trồng lại rừng với tổng diện tích trên 76.000 ha, trong đó đã trồng đến cuối năm 2013 là 2.540ha, còn phải trồng trên 73.000 ha.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, đến cuối năm 2014, có 28/55 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã trồng rừng thay thế được trên 7.190 ha. Trong đó, diện tích trồng năm 2014 là 4.648 ha, đạt 35% tiến độ kế hoạch năm; bao gồm diện tích trồng rừng thay thế các dự án thủy điện 2.445ha, đạt 22% kế hoạch; diện tích trồng rừng thay thế diện tích rừng đã chuyển sang mục đích khác 2.203ha, đạt 104% kế hoạch.

Các tỉnh: Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Kon Tum đã cơ bản hoàn thành kế hoạch trồng rừng thay thế theo tiến độ kế hoạch năm 2014. Một số địa phương có diện tích trồng rừng thay thế lớn, nhưng đạt kết quả thấp như: Nghệ An, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Quảng Nam, Phú Yên, Lạng Sơn. Bên cạnh đó, cũng còn nhiều địa phương có diện tích trồng rừng thay thế lớn nhưng chưa trồng. Một trong những nguyên nhân trồng rừng thay thế đạt kết quả thấp do nhiều địa phương còn thiếu quan tâm đúng mức, chỉ đạo và phân công cụ thể việc tổ chức các giải pháp thực hiện, chậm chủ động tháo gỡ vướng mắc và đôn đốc các chủ dự án thực hiện trách nhiệm pháp lý về trồng rừng thay thế trên địa bàn.

Tỉnh Phú Yên, có 04 dự án đầu tư đã chuyển mục đích sử dụng rừng sang làm thủy điện với tổng diện tích chuyển mục đích sử dụng trên 280 ha, gồm công trình thủy điện: La Hiêng 2, Sông Ba Hạ, Krông H’Năng và Đá Đen. Đến nay, chỉ có Công ty CP Sông Ba Hạ, chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Ba Hạ triển khai lập phương án và đã trồng thay thế được 37,9 ha/204,3ha; còn lại các thủy điện khác chưa thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát ghi nhận sự nỗ lực của nhiều địa phương đã có nhiều cố gắng thực hiện việc trồng rừng thay thế và đạt được một số kết quả nhất định trong thời gian qua. Tuy nhiên, còn nhiều địa phương thực hiện còn chậm hoặc chưa triển khai thực hiện; nhiều chủ đầu tư thực hiện chưa nghiêm theo pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 24/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo việc thực hiện trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích sử dụng khác, coi đây là nhiệm vụ đột xuất quan trọng trong thời gian tới, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ kế hoạch.

Các địa phương có trách nhiệm đôn đốc, hướng dẫn việc lập các phương án, kế hoạch, bố trí đất đai cho các chủ đầu tư triển khai thực hiện; đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo đúng yêu cầu, không chỉ trồng rừng mà còn đảm bảo rừng trồng được bảo vệ, chăm sóc; các chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện nghiêm, quyết liệt việc trồng rừng thay thế đảm bảo đúng luật pháp.

Tin, ảnh: Mỹ Luận