Tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng KKT Nam Phú Yên (08/06/2016)
Tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng, phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tiến tới thu hẹp khoảng cách phát triển với các tỉnh trong khu vực và cả nước.

<!--[if !vml]--><!--[endif]-->

Cảng Vũng Rô Phú Yên

Đó là một trong những mục tiêu trong Chương trình hành động số 04-Ctr/TU ngày 26/4/2016 của Tỉnh ủy về tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng gắn với thu hút đầu tư và khai thác hiệu quả KKT Nam Phú Yên; tạo điều kiện thuận lợi để Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Nhiệm vụ Chương trình ngoài việc tích cực làm việc với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để ưu tiên bố trí vốn đầu tư triển khai các dự án, như: Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và rà phá bom mìn dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô, hoàn thành trong quý II năm 2016; dự án hạ tầng Khu tái định cư xã Hòa Tâm, hoàn thành trước năm 2018; tuyến nối Quốc lộ 1 đến khu xử lý nước thải và chất thải nguy hại của Khu kinh tế và dự án Hạ tầng nhà ở cho công nhân, hoàn thành trước năm 2020. Tiếp tục tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2017 các dự án như: Tiểu dự án 2, 3 thuộc dự án Hạ tầng Nam TP Tuy Hòa đến cảng Vũng Rô; tuyến nối Quốc lộ 1 (Đông Mỹ) đến Khu công nghiệp Hòa Hiệp; tuyến đường Phước Tân - Bãi Ngà; tuyến nối Quốc lộ 1 (Phú Khê) đi Khu công nghiệp Hòa Tâm (Phước Tân); kè chống xói lở bờ Nam hạ lưu sông Đà Rằng; kè chống xói lở ven biển khu vực xóm Rớ.

Tích cực phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH dầu khí Vũng Rô để huy động nguồn thu thuế nhà thầu nước ngoài triển khai các công trình, dự án hạ tầng dùng chung Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô và Khu công nghiệp Hòa Tâm như: Dự án nạo vét lần đầu thuộc cảng Bãi Gốc; dự án đê chắn sóng thuộc cảng Bãi Gốc; dự án quy hoạch và đầu tư hạ tầng khu hành chính cảng Bãi Gốc; kênh thoát lũ khu công nghiệp lọc hóa dầu Hòa Tâm, đảm bảo hoàn thành trước năm 2020.

Tăng cường công tác xúc tiến, hợp tác đầu tư nhằm huy động nhiều nguồn vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng, công bố danh mục các dự án gọi vốn ưu tiên đầu tư, nhất là các công trình, dự án thực hiện theo hình thức hợp tác công tư như: Dự án đầu tư kết cấu hạ tầng một số khu chức năng của Khu kinh tế; dự án hạ tầng Khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa; dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương; dự án nâng cấp cảng Vũng Rô đảm bảo tiếp nhận tàu 5.000 DWT; dự án Nhà máy cấp nước cho Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô và KKT Nam Phú Yên; nhà máy xử lý rác thải và nước thải tập trung trong Khu Kinh tế… Cùng với đó, tích cực hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án, nhất là khu vực 404 ha của dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô.

Một trong nhiều nhóm giải pháp của Chương trình là có cơ chế chính sách tạo động lực thúc đẩy KKT Nam Phú Yên phát triển, trong đó xây dựng bảng giá đất và phương pháp xác định giá đất để giao đất, cho thuê đất cho các doanh nghiệp phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo giá đất sản xuất kinh doanh ở Phú Yên phải thấp hơn hoặc tối đa là bằng các tỉnh trong khu vực và được công khai giá đất ngay từ đầu năm, tạo sự cạnh tranh và hấp dẫn các nhà đầu tư. Đồng thời, phấn đấu giảm ít nhất 30% thời gian lập thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư.

Ưu tiên cân đối nguồn vốn để tạo quỹ đất sạch, nhằm tăng cường thu hút đầu tư, trước mắt lựa chọn phần còn lại của Khu công nghiệp lọc hóa dầu Hòa Tâm với diện tích khoảng 585 ha để tạo quỹ đất sạch thu hút các dự án công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hóa dầu. Thực hiện chính sách ưu đãi đặc thù cao hơn mức ưu đãi chung đối với các dự án đầu tư lớn, dự án động lực, dự án có số nộp ngân sách lớn, dự án có hàm lượng công nghệ cao trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương thực hiện.

Chương trình cũng chú trọng giải pháp tăng cường quản lý nhà nước, kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Trong đó, tiếp tục thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo điều kiện để rút ngắn tối đa thời gian lập thủ tục của nhà đầu tư. Thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác đặc biệt có thẩm quyền, trách nhiệm rõ ràng để tập trung chỉ đạo điều hành đối với một số dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là đối với dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô. Tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm và thái độ trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước liên quan đến Khu kinh tế. Thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, kịp thời tuyên dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân làm tốt và kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân sai phạm.

Khu kinh tế Nam Phú Yên là một trong 8 khu kinh tế ven biển trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ đồng ý ưu tiên đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách trong giai đoạn 2016-2020.

Mỹ Luận