Triển khai các giải pháp tiền tệ, ngân hàng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh (25/03/2013)
Ngày 23/3, tại Hội trường UBND tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng nhằm thúc đẩy, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN; Đào Tấn Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Đình Cự, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự còn có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các chi nhánh ngân hàng và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Ẩn báo cáo khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và một số đề xuất, kiến nghị với NHNN và các bộ, ngành Trung ương. Cụ thể, kiến nghị NHNN quan tâm chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại xem xét có giải pháp giải quyết thế chấp, hạ lãi suất, giãn nợ, tiếp tục cho vay mới với lãi suất ưu đãi, tăng hạn mức tín dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhân hạt điều trên địa bàn tỉnh; đồng thời kiến nghị NHNN, Chính phủ nghiên cứu có chính sách tín dụng đối với các doanh nghiệp ngành điều tương tự như chính sách đối với cá ba sa. UBND tỉnh đề nghị các bộ, ngành liên quan sớm đề xuất sửa đổi Quyết định 63/2010/QĐ-TTg và 65/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo hướng phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương. UBND tỉnh cũng đề nghị NHNN có cơ chế đặc thù cho các hợp tác xã vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội; Đề nghị NHNN có cơ chế xem xét, hỗ trợ cho ngành Điện Phú Yên được vay vốn để đầu tư mở rộng lưới điện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; có cơ chế hỗ trợ ngư dân vốn trung, dài hạn để cải hoán, đóng mới tàu thuyền đánh bắt xa bờ vay; kiến nghị tăng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm và nâng mức cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Bí thư Tỉnh ủy Đào Tấn Lộc cũng đề nghị NHNN tiếp tục có cơ chế tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các doanh nghiệp ngành điều, ngành may mặc… là những ngành nghề thu hút nhiều lao động, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; mong muốn NHNN có giải pháp cho vay vốn, giúp các công ty điện lực địa phương đầu tư, nâng cấp lưới điện. Đối với các ngư dân đánh bắt xa bờ, các tổ chức tín dụng cần cho vay sản xuất thường xuyên với cơ chế đặc thù để hỗ trợ họ vừa sản xuất, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bí thư Tỉnh ủy Đào Tấn Lộc còn kiến nghị NHNN cần điều chỉnh chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở, đảm bảo công bằng, có lợi cho người dân.

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những nỗ lực của hệ thống Ngân hàng Phú Yên trong việc huy động vốn, cho vay với cơ cấu dư nợ tích cực. Thống đốc yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay; đồng thời khẳng định mục tiêu kéo giảm lãi suất cho vay xuống quanh mức 10%/năm. Trả lời các kiến nghị của UBND tỉnh và đại diện doanh nghiệp Phú Yên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, đoàn công tác của NHNN sẽ làm việc cụ thể với Hiệp hội Điều và Bộ NN-PTNT để có cơ chế, chính sách đặc thù đối với ngành điều. Trong thời gian chờ đợi, Thống đốc giao NHNN chi nhánh Phú Yên và chi nhánh các ngân hàng thương mại có dư nợ với ngành điều thống nhất các giải pháp chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp; tiếp tục cơ cấu lại nợ, miễn, giảm, xóa nợ trong thẩm quyền cho phép, cho vay mới với lãi suất ưu đãi để doanh nghiệp có điều kiện ổn định sản xuất, kinh doanh. Đối với vấn đề của ngành Điện, đoàn công tác của NHNN sẽ làm việc lại với các ngân hàng thương mại, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các công ty điện lực địa phương. Thống đốc Nguyễn Văn Bình ghi nhận những kiến nghị và sẽ tiếp tục làm việc với các bộ, ngành liên quan, kiến nghị về cơ chế cho vay ưu đãi để mua các thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp; cho vay đối với các hợp tác xã, ngư dân đánh bắt xa bờ…

Tại hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trao 15 tỉ đồng hỗ trợ nâng cấp Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên và trao 2 tỉ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho phụ nữ nghèo trên địa bàn tỉnh.

(Theo PYO)