Thông tin hoạt động trong Tỉnh
Tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2014 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015:
Tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp (11/09/2015)

Sáng 11/9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2014 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015. Đồng chí Lê Văn Trúc, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, trong năm 2014, được sự quan tâm chỉ đạo, chỉ huy của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị đã có phương án, kế hoạch chủ động phòng tránh và khắc phục lụt bão cụ thể, sát thực tế, có sự phối hợp huy động lực lượng, phương tiện của các cấp, các ngành thực hiện các phương án phòng tránh lụt bão. Các địa phương đã thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; thường xuyên tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về tác hại của thiên tai; theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, thông báo kịp thời để chủ động phòng tránh.

Năm 2014, có 5 cơn bão hoạt động trên biển Đông, trong đó có 2 cơn bão số 4 và số 5 ảnh hưởng đến tỉnh Phú Yên gây ra lũ lụt, lốc xoáy, sạt lở đất làm thiệt hại nhà cửa, tài sản của nhân dân và nhà nước, với tổng thiệt hại hơn 38 tỷ đồng, không có thiệt hại về người; trong đó, cơn bão số 4 (từ ngày 29-30/11/2014) làm thiệt hại gần 35 tỷ đồng, cơn bão số 5 (từ ngày 11-13/12/2014) làm thiệt hại hơn 03 tỷ đồng; xuất hiện nhiều đợt triều cường gây sạt lở đường giao thông và uy hiếp khu dân cư; xảy ra nhiều vụ cháy rừng thiệt hại khoảng 7,5 tỷ đồng; thiệt hại do hạn hán gây ra cho sản xuất nông nghiệp 199 tỷ đồng.

Hội nghị cũng nhận định những mặt hạn chế, khuyết điểm trong công tác phòng chống thiên tai như công tác tuyên truyền chưa đầy đủ và sâu rộng; thông tin cảnh báo ứng phó để phổ biến đến nhân dân phương án phòng tránh còn hạn chế; nhiều hộ gia đình còn chủ quan trong việc chuẩn bị trang thiết bị chủ động phòng chống thiên tai; kinh phí đầu tư cho các công trình như đê điều, hồ đập, khu neo đậu tàu thuyền…cũng như các trang thiết bị vẫn chưa đủ điều kiện đáp ứng đủ nhu cầu; đặc biệt tình hình hạn hán trong thời gian qua đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất của ngành nông nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc trao Bằng khen của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai năm 2014

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc ghi nhận kết quả công tác PCTT và TKCN trên địa bàn tỉnh trong năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác chuẩn bị lực lượng phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn chu đáo hơn; nhận thức của nhân dân về phòng chống tác hại của thiên tai được nâng lên; trang thiết bị phục vụ công tác phòng tránh, cứu hộ, cứu nạn cũng được củng cố, tăng cường…. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều hạn chế, khuyết điểm cần tìm giải pháp khắc phục.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tập trung thực hiện 09 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; trong đó tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, nhất là cấp xã, phường, thị trấn đảm bảo đủ thành phần cần thiết; rà soát lập phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai cụ thể, chi tiết; kiểm tra, đảm bảo các công trình phục vụ công tác phòng chống thiên tai; tăng cường công tác quản lý tàu thuyền; tăng cường lực lượng nòng cốt trong công tác cứu hộ, cứu nạn; phối hợp thực hiện quy trình vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn, điều tiết hợp lý hạn chế khô hạn và ngập lụt ở hạ du; tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trên các thông tin đại chúng, nâng cao nhận thức về phòng tránh thiên tai...

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương tặng Bằng khen cho 01 cá nhân là đồng chí Nguyễn Trọng Huyền - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai năm 2014.

Tin, ảnh: Mỹ Luận