Thông tin chỉ đạo, điều hành UBND Tỉnh
Hướng dẫn thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở (15/03/2017)
Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương liên quan hướng dẫn thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp phối hợp với các ngành, các cấp; địa phương có liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo, thống kê về hoạt động hòa giải ở cơ sở theo quy định tại Thông tư số 04/2016/TT-BTP ngày 03/3/2016 của Bộ Tư pháp. Đồng thời, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên theo Chương trình khung bồi dưỡng của Bộ Tư pháp.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 09/02/2017 của UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2017 trên địa bàn tỉnh. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa quan trọng của công tác này. Chú trọng phổ biến thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các chương trình phát thanh-truyền hình, hệ thống loa truyền thanh cơ sở và tuyên truyền của hòa giải viên.

Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn Tổ hòa giải ở cơ sở và đội ngũ hòa giải viên theo quy định của Luật hòa giải ở cơ sở. Xây dựng đội ngũ hòa giải viên có phẩm chất, năng lực, trình độ, kinh nghiệm, trách nhiệm để thực hiện các hoạt động hòa giải ở cơ sở. Tiếp tục vận động, thuyết phục đội ngũ luật sư, luật gia, người đã từng công tác trong lĩnh vực pháp luật, đáp ứng đủ tiêu chuẩn và đang sinh sống tại địa bàn tham gia làm hòa giải viên ở cơ sở.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trong phạm vi quyền hạn của mình hướng dẫn việc củng cố, kiện toàn tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động hoà giải ở cơ sở; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hòa giải ở cơ sở cho hội viên, thành viên của tổ chức mình./.

Vĩnh Ái