Tin trong nước
Quảng Nam: Khai mạc triển lãm Không gian Di sản văn hóa Việt Nam - ASEAN (23/06/2013)
Tối 21-6, tại Vườn Tượng An Hội, thành phố Hội An, triển lãm Không gian Di sản văn hóa Việt – ASEAN chính thức được khai mạc.

Tiết mục nghệ thuật tôn vinh văn hóa ASEAN

Đây là một trong những sự kiện trọng tâm trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh và phát huy di sản văn hoá dân tộc và các nước trong khu vực ASEAN. Đồng thời, giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc của các vùng miền, đặc biệt Di sản văn hoá Việt Nam đã được UNESCO công nhận Di sản văn hoá thế giới với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế biết đến. Sự kiện cũng là cơ hội để các tỉnh, thành giao lưu và trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá giữa các vùng miền trong nước, giữa các quốc gia khu vực ASEAN.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, triển lãm với sự tham gia của 22 đoàn của các tỉnh, thành đại diện cho các sắc màu văn hóa dân tộc của Việt Nam, đoàn các nước thành viên ASEAN, các nước Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ là một cơ hội quý báu để các quốc gia dân tộc trong khu vực tăng cường sự giao lưu, nâng cao hiểu biết về các nền văn hóa trong ASEAN và quốc tế về một đất nước có bề dày truyền thống lịch sử, sự đa dạng trong văn hóa của 54 dân tộc. Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V cũng là sự kiện hướng tới kỷ niệm 10 năm Công ước bảo vệ Di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO và hưởng ứng “Tuần văn hoá và phát triển” do UNESCO phát động.

Gian trưng bày về lịch sử Hoàng Sa - Trường Sa. (Ảnh: Thuyền lễ được dùng trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa- Lý Sơn- Quảng Ngãi)

Cũng trong khuôn khổ lễ khai mạc, bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO đã trao thưởng cho 11 tác phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tác mỹ thuật “Di sản Thế giới trong tay bạn” do Văn phòng UNESCO Việt Nam và Panasonic Việt Nam đã phát động trong toàn quốc. Cuộc thi nhằm khuyến khích các bạn trẻ suy nghĩ về tầm quan trọng của Di sản Thế giới và hưởng ứng việc bảo tồn các di sản này cho các thế hệ tương lai. Các tác phẩm đạt giải sẽ được sử dụng để in ấn trong các sản phẩm lưu niệm, gửi những thông điệp về bảo vệ di sản tới du khách, đồng thời tăng nguồn ngân sách cho bảo tồn của Ban Quản lý các khu Di sản Thế giới.

Triển lãm Không gian Di sản văn hóa Việt Nam – ASEAN sẽ được diễn ra từ nay đến hết ngày 26/6.

(Nguồn: quangnam.gov.vn)