Tin trong nước
Khánh thành giai đoạn 1 Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (13/08/2013)
Trong khuôn khổ Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9 diễn ra từ 28/7 - 17/8, tại thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), sáng 12/8, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Gặp gỡ Việt Nam tại Pháp, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn I Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP

Đến dự Lễ khánh thành có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ; đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Định; các nhà khoa học: GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch hội Gặp gỡ Việt Nam; GS Ngô Bảo Châu cùng các nhà khoa học từng đoạt giải Nobel Vật Lý và hơn 200 nhà khoa học chuyên ngành vật lý đến từ 30 quốc gia trên thế giới.

Dự án ICISE đươc hình thành trên cơ sở ý tưởng có từ năm 2008, do giáo sư Trần Thanh Vân khởi xướng và được tỉnh Bình Định ủng hộ. Việc xây dựng Trung tâm bắt đầu từ năm 2011, trên khu đất 20ha tại bãi biển Quy Hòa. Đến nay, sau gần 2 năm thi công, các hạng mục chính trong gian đoạn 1 gồm khu Trung tâm hội nghị đã hoàn thành (với phòng hội nghị 400 chỗ ngồi); các công trình phụ trợ như cầu qua sông, đoạn nắn chỉnh dòng sông chảy qua, con đường lớn mới mở nối quốc lộ 1D với Trung tâm đã được thảm bê tông nhựa.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2 (từ 2015 - 2020), với các hạng mục nhằm hoàn thiện ICISE thành một tổ hợp bao gồm: khu hội nghị, nơi đào tạo, nhà nghỉ cao tầng (phục vụ cho các nhà khoa học dự hội nghị), nhà nghỉ độc lập (phục vụ các nhà khoa học nghiên cứu), nhà ăn - giải khát, bể bơi - nhà thể thao, vườn thực vật, hồ thủy sinh, nhà thiên văn, khu năng lượng mặt trời, sân vườn... cũng sẽ được hoàn thành.

Tổng kinh phí xây dựng công trình này là 2 triệu USD, do vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân đóng góp. Ngoài ra, tỉnh Bình Định cũng hỗ trợ khoảng 35 tỉ đồng để làm đường từ quốc lộ 1D vào ICISE, hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, xây dựng hệ thống điện, nước.

Thay mặt Chính phủ, phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Bình Định, Trung tâm Gặp gỡ Việt Nam Pháp và vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân trong việc hỗ trợ đắc lực và cụ thể cho các nhà khoa học Việt Nam nói chung và các nhà khoa học trẻ nói riêng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng chúc mừng các nhà khoa học quốc tế đã đến Việt Nam và tham dự cuộc gặp gỡ “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ”; đồng thời bày tỏ mong muốn, thông qua hoạt động của ICISE sẽ là cầu nối giữa các nhà Vật lý Việt Nam ở trong nước, các nhà vật lý người nước ngoài và các nhà vật lý Việt Nam ở nước ngoài, để đến năm 2020, ngành Vật lý Việt Nam phấn đấu làm nòng cốt cho sự phát triển một số lĩnh vực khoa học công nghệ đa ngành.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc nhấn mạnh: Sự kiện khánh thành ICISE với sự tham dự của nhiều nhà khoa học nổi tiếng là niềm vinh dự của tỉnh Bình Định. Trung tâm ra đời không chỉ phục vụ cho nhu cầu giao lưu, gặp gỡ của giới khoa học trong và ngoài nước mà còn là đầu mối kết nối giữa các nền khoa học trẻ ở Châu Á với các trung tâm tri thức lớn trên thế giới, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học phát triển giáo dục ở Việt Nam và trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Bình Định cam kết sẽ tạo điều kiện để ICISE hoạt động đúng chức năng của nó. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc cũng kêu gọi các doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà khoa học trong và ngoài nước tiếp tục quan tâm ủng hộ và hợp tác để ICISE có thể hoàn thiện hơn trong tương lai.

Ngay sau lễ khánh thành, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành, Hội Gặp gỡ Việt Nam khai mạc Hội nghị khoa học quốc tế về Vật lý với chủ đề “Cửa sổ nhìn ra Vũ trụ”. Tại Hội nghị, các giáo sư về Vật lý năng lượng cao và Vật lý Nano đạt giải Nobel sẽ trình bày các báo cáo chuyên đề về Vật lý năng lượng cao và Vật lý Nano - nền tảng của những ứng dụng. Hội nghị sẽ nhìn lại những kết quả mới nhất về Vật lý hạt, Vật lý thiên văn và Vũ trụ học./.

(Nguồn: dangcongsan.vn)