Trả lời công dân
Trả lời đơn của một số công dân ở thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa (18/02/2016)

UBND tỉnh trả lời đơn của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Truyền và nội dung trình bày của các vợ chồng ông Huỳnh Văn Dũng; Nguyễn Thanh Truyền và Nguyễn Minh Đại (cùng trú tại: Thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa) tại buổi tiếp công dân định kỳ 01/2016.

UBND tỉnh nhận được đơn đề ngày 16/01/2016 của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Truyền-bà Nguyễn Thị Thu Hiền nêu các nội dung: Thứ nhất, vợ chồng ông Truyền và bà Hiền cho rằng Văn phòng UBND tỉnh đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 12/01/2016 giải quyết đơn khiếu nại lần 2 của vợ chồng ông Truyền-bà Hiền vội vàng trong khi chưa có báo cáo kết quả xác minh của Thanh tra tỉnh, coi thường ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phan Đình Phùng, giải quyết không đúng trọng tâm đơn khiếu nại của vợ chồng ông, bà.

Thứ hai, đề nghị cho gia đình ông, bà được nhận Quyết định thu hồi đất và hồ sơ bồi thường, hỗ trợ tái định cư vào năm 1998 và 2014 khi thu hồi đất của gia đình ông, bà để thực hiện Dự án ADB3 và Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 năm 2014.

Thứ ba, đề nghị hủy bỏ Quyết định số 2300/QĐ-UBND ngày 21/9/2015 của Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa về việc giải quyết đơn khiếu nại lần đầu của vợ chồng ông, bà.

Ngoài ra, tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 01/2016 của lãnh đạo UBND tỉnh, các vợ chồng ông, bà: Huỳnh Văn Dũng- Nguyễn Thị Hương; Nguyễn Minh Đại-Nguyễn Thị Nuôi và Nguyễn Thanh Truyền-Nguyễn Thị Thu Hiền đề nghị UBND tỉnh xem xét lại Quyết định số 49, 50, 51/QĐ-UBND ngày 12/01/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết đơn khiếu nại của vợ chồng các ông, bà: Huỳnh Văn Dũng, Nguyễn Minh Đại và Nguyễn Thanh Truyền.

Qua xem xét nội dung đơn và lời trình bày của các vợ chồng ông, bà nêu trên; trên cơ sở kiểm tra hồ sơ, rà soát lại các quy định pháp luật, UBND tỉnh trả lời và hướng dẫn các vợ chồng ông, bà: Huỳnh Văn Dũng- Nguyễn Thị Hương; Nguyễn Minh Đại-Nguyễn Thị Nuôi và Nguyễn Thanh Truyền-Nguyễn Thị Thu Hiền như sau:

Đối với nội dung thứ nhất, việc ban hành Quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 12/01/2016 giải quyết khiếu nại lần 2 của vợ chồng ông, bà là đúng trình tự thủ tục quy định và trên cơ sở xác minh của Thanh tra tỉnh tại Kết luận số 820/KL-TTr ngày 21/12/2015. Do đó, việc ông, bà cho rằng Văn phòng UBND tỉnh tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định giải quyết khiếu nại vội vàng trong khi chưa có báo cáo xác minh của Thanh tra tỉnh là không đúng.

Đối với nội dung thứ hai, đề nghị ông Truyền-bà Hiền liên hệ UBND huyện Đông Hòa để được cung cấp các giấy tờ (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Đối với nội dung thứ ba, vấn đề này đã được Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết tại Quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 12/01/2016 và tại Điều 2 của Quyết định số 51/QĐ-UBND đã công nhận Quyết định số 2300/QĐ-UBND ngày 21/9/2015 của Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa giải quyết khiếu nại lần đầu của vợ chồng ông Truyền-bà Hiền, là có cơ sở pháp luật.

Đối với nội dung trình bày của vợ chồng các ông, bà: Huỳnh Văn Dũng- Nguyễn Thị Hương; Nguyễn Minh Đại-Nguyễn Thị Nuôi và Nguyễn Thanh Truyền-Nguyễn Thị Thu Hiền tại buổi tiếp công dân ngày 28/01/2016:

Qua kiểm tra lại hồ sơ giải quyết khiếu nại lần 2 và nghe trình bày của các công dân tại buổi tiếp, UBND tỉnh xét thấy không có nội dung, tình tiết gì mới có thể làm thay đổi nội dung giải quyết khiếu nại lần 2 của Chủ tịch UBND tỉnh tại các Quyết định số: 49, 50, 51/QĐ-UBND ngày 12/01/2016. Căn cứ Điều 42, Luật khiếu nại năm 2011 quy định về khởi kiện vụ án hành chính, nếu vợ chồng các ông, bà: Huỳnh Văn Dũng- Nguyễn Thị Hương; Nguyễn Minh Đại-Nguyễn Thị Nuôi và Nguyễn Thanh Truyền-Nguyễn Thị Thu Hiền không đồng ý với nội dung giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh tại các Quyết định số: 49, 50, 51/QĐ-UBND ngày 12/01/2016 thì có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân tỉnh.

UBND tỉnh trả lời đến các ông, bà: Huỳnh Văn Dũng- Nguyễn Thị Hương; Nguyễn Minh Đại-Nguyễn Thị Nuôi và Nguyễn Thanh Truyền-Nguyễn Thị Thu Hiền biết. Nếu tiếp tục gửi đơn hoặc trình bày về các nội dung đã được giải quyết và trả lời, không có tình tiết gì mới thì UBND tỉnh sẽ lưu đơn.

Mỹ Luận