Trả lời công dân
Chủ tịch UBND tỉnh trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Phúc Ái, trú tại: Khu phố Long Hải Bắc, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu (13/12/2012)
Ngày 12/12/2012, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản số 3768/UBND-NC về việc trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Phúc Ái, trú tại: Khu phố Long Hải Bắc, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, nội dung như sau:

Tại buổi tiếp công dân định kỳ ngày 29/10/2012 của lãnh đạo UBND Tỉnh, bà Nguyễn Thị Phúc Ái khiếu nại việc Nhà nước thu hồi diện tích đất (1.450m2) của gia đình bà giao cho Công ty cấp thoát nước Phú Khánh xây dựng trụ sở làm việc Trạm cấp nước Sông Cầu nhưng không bồi thường. Ngày 05/11/2012, UBND Tỉnh có Văn bản số 3350/UBND-NC giao Thanh tra tỉnh phối hợp với UBND thị xã Sông Cầu kiểm tra, báo cáo và tham mưu đề xuất. Qua kết quả kiểm tra của Thanh tra tỉnh tại Báo cáo số 407/BC-TTr ngày 27/11/2012, cho thấy:

Nguyên diện tích đất vườn dừa 1.450m2 tọa lạc tại thôn Long Hải Bắc, thị trấn Sông Cầu, huyện Sông Cầu (nay là Khu phố Long Hải Bắc, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu) mà bà Nguyễn Thị Phúc Ái đang khiếu nại có nguồn gốc của vợ chồng ông Nguyễn Văn Châu và bà Trần Thị Quạt (cụ cố của bà Ái). Thửa đất có giới cận: Đông, Tây, Nam giáp nhà dân; Bắc giáp đường Phật Học. Khi ông Châu, bà Quạt qua đời có để lại di chúc giao lại cho ông Nguyễn Văn Bảo (ông Nội của bà Ái) diện tích đất vườn dừa nêu trên và ông Bảo tiếp tục quản lý, sử dụng. Sau khi ông Nguyễn Văn Bảo qua đời không để lại di chúc, toàn bộ diện tích đất vườn dừa này do ông Nguyễn Khảo Cứu (cha bà Ái) tự quản lý, sử dụng.

Đến năm 1985, UBND tỉnh Phú Khánh có Quyết định số 110/UB ngày 31/01/1985 thu hồi toàn bộ diện tích 1.450m2 để cấp cho Công ty Cấp thoát nước Phú Khánh xây dựng Trụ sở làm việc Trạm cấp nước Sông Cầu. Việc thu hồi đất lúc đó Nhà nước đã đền bù về cây cối, hoa màu trên đất, không đền bù về đất, với tổng số tiền là 40.600 đồng. Ông Nguyễn Khảo Cứu đã thống nhất và đồng ý nhận đủ số tiền 40.600 đồng đền bù về cây cối, hoa màu được thể hiện tại Biên bản giao, nhận tiền ngày 28/3/1985 và Phiếu chi số 55 ngày 28/3/1985.

Năm 1994, khi các anh, chị, em ruột của ông Nguyễn Khảo Cứu gồm các ông Nguyễn Văn Trợ, Nguyễn Văn Giúp, Nguyễn Văn Cát và bà Nguyễn Thị Ta khởi kiện đề nghị Tòa án nhân dân huyện Sông Cầu phân chia di sản thừa kế quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Bảo (ông Nguyễn Văn Bảo qua đời không để lại di chúc), đều thống nhất không phân chia diện tích đất vườn dừa 1.450m2 mà Nhà nước đã thu hồi và đồng ý để cho ông Nguyễn Khảo Cứu được hưởng toàn bộ số tiền đền bù về cây cối, hoa màu trên diện tích đất Nhà nước đã thu hồi và không có ý kiến hay khiếu nại gì về diện tích đất này. Việc này cũng đã được Tòa án nhân dân huyện Sông Cầu công nhận tại Bản án dân sự sơ thẩm số 09 ngày 16/8/1994. Từ đó đến khi ông Cứu chết (năm 1999), ông Cứu cũng như các anh chị em không ai có ý kiến hay khiếu nại gì về diện tích 1.450m2.

Đến ngày 08/6/2005, ông Nguyễn Phúc Trí (con ruột ông Cứu và là anh ruột bà Ái) đại diện cho các anh, chị, em của mình phát sinh đơn khiếu nại đến UBND huyện Sông Cầu (nay là UBND thị xã Sông Cầu), yêu cầu Nhà nước trả lại toàn bộ diện tích 1.450m2. Ngày 21/9/2005, UBND huyện Sông Cầu đã có Công văn số 424/UB trả lời không công nhận nội dung khiếu nại đòi lại đất của ông Nguyễn Phúc Trí với lý do: việc yêu cầu Nhà nước trả lại 1.450m2 đất vườn dừa của ông Nguyễn Phúc Trí là không có cơ sở giải quyết theo quy định của pháp luật đất đai cũng như đã hết thời hiệu khiếu nại theo quy định Luật Khiếu nại, tố cáo năm 1998 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2004).

Tại biên bản làm việc với Thanh tra tỉnh ngày 20/11/2012, bà Nguyễn Thị Phúc Ái khẳng định chỉ khiếu nại yêu cầu Nhà nước trả lại cho gia đình bà 1.450m2 đất vườn dừa đã được UBND tỉnh Phú Khánh thu hồi để giao cho Công ty Cấp thoát nước Phú Khánh xây dựng trụ sở làm việc Trạm cấp nước Sông Cầu vào năm 1985, ngoài ra bà không còn khiếu nại về bất cứ nội dung nào khác.

Như vậy, phần diện tích 1.450m2 đất vườn dừa mà bà Ái đang khiếu nại yêu cầu Nhà nước trả lại đã được UBND tỉnh phú Khánh thu hồi từ năm 1985 để cấp cho Công ty Cấp thoát nước Phú Khánh xây dựng Trụ sở làm việc Trạm cấp nước Sông Cầu. Trạm cấp nước Sông Cầu đã xây dựng trụ sở làm việc và trực tiếp quản lý, sử dụng ổn định, liên tục từ đó đến nay. Ông Nguyễn Khảo Cứu (cha bà Ái) khi đó đã thống nhất nhận đầy đủ tiền đền bù về cây cối, hoa màu trên diện tích thu hồi.

Căn cứ Khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai năm 2003 quy định: Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, thì việc bà Ái khiếu nại đòi lại 1.450m2 là không có cơ sở để xem xét, giải quyết.

UBND Tỉnh trả lời cho bà Nguyễn Thị Phúc Ái được biết./.

(Nguồn CV số 3768/UBND-NC ngày 12/12/2012)