Trả lời công dân
Lập đoàn kiểm tra giải quyết kiến nghị của một số hộ dân ở Thôn Đồng Bé, xã Hòa Tâm (Đông Hòa) (11/03/2014)

Ngày 10-3, UBND tỉnh có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng lập đoàn kiểm tra để kiểm tra tất cả các trường hợp có liên quan đến việc yêu cầu cấp đất theo Nghị định 64, hồ nuôi tôm và những trường hợp khiếu nại yêu cầu giải quyết bồi thường khi thu hồi đất tại khu vực Bầu Sấu, thôn Đồng Bé, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa.

Trước đó, UBND Tỉnh nhận được đơn của ông Châu Đức Lợi, đại diện cho 14 hộ dân ở Thôn Đồng Bé, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa.

Nội dung đơn, ông Lợi cho biết: Năm 1993, các hộ dân đi xây dựng vùng kinh tế mới Đồng Bé nhưng đến nay chưa được cấp ruộng theo Nghị định 64 của Chính phủ và hồ nuôi tôm tại khu vực Bầu Sấu. Mặt khác, khi dự án xây dựng kinh tế mới Đồng Bé hoàn thành, Ban điều hành dự án yêu cầu các hộ về xây dựng nhà ở rồi đến xã Hòa Tâm nhận ruộng, nhận hồ nhưng đến năm 2000 không thấy chính quyền địa phương cấp hồ, cấp ruộng. Sau đó các hộ có đơn yêu cầu nhiều lần nhưng chính quyền địa phương không giải quyết. Đến năm 2007, ông Đặng Hay-Bí thư xã Hòa Tâm có chủ trì cuộc họp và đọc quyết định giao ruộng, giao hồ cho các hộ nhưng nay cũng chưa được nhận. Mặt khác, theo tài liệu gửi kèm cho thấy: Năm 2002, Ban Quản lý dự án phát triển ngư nông lâm Bãi Gốc có lập Tờ trình số 05/TT-DA ngày 12/11/2002 đề nghị UBND huyện Tuy Hòa chấp nhận để phân hồ cho 15 hộ dân.

Về nội dung ông Lợi phản ánh nêu trên, UBND tỉnh đã chuyển đơn và giao cho Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa chỉ đạo, kiểm tra giải quyết, tuy nhiên đến nay địa phương chưa giải quyết xong.

Do đó, ngày 10/3/2014, UBND Tỉnh có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập Đoàn kiểm tra để kiểm tra tất cả các trường hợp có liên quan đến việc yêu cầu cấp đất theo Nghị định 64, hồ nuôi tôm và những trường hợp khiếu nại yêu cầu giải quyết bồi thường khi thu hồi đất tại khu vực Bầu Sấu, thôn Đồng Bé, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Vĩnh Ái