Trả lời công dân
UBND thành phố Tuy Hòa trả lời phản ánh của bà Lê Thị Bích Liên (19/11/2014)
UBND thành phố Tuy Hòa vừa có công văn số 4388/UBND phản hồi nội dung phản ánh của bà Lê Thị Bích Liên gửi qua Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Yên về thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư công trình vỉa hè đường Nguyễn Công Trứ, phường 4, TP.Tuy Hòa.

Theo nội dung phản ánh của bà Lê Thị Bích Liên, nhà bà đang ở tại địa chỉ 241 Nguyễn Công Trứ, phường 4, TP.Tuy Hòa trúng đường cả nhà và đất cách đây 4 năm, chính quyền có giải quyết cho bà nhận tiền bồi thường với số tiền là 36 triệu đồng, còn đất ở thì chờ chỉ chỗ ở mới. Tuy nhiên, đến nay chưa thấy bố trí đất ở, hiện tại nhà bà đang xuống cấp nặng nhưng không dám sửa chữa, nếu tiếp tục ở thì vô cùng khó khăn và lo sợ bị sập nhất là khi trời mưa bão sắp đến.

Liên quan đến vấn đề này, UBND thành phố Tuy Hòa cho biết, theo kết quả kiểm tra hồ sơ thể hiện ngôi nhà tại địa chỉ 241 Nguyễn Công Trứ là của ông Lê Văn Cồ và bà Lê Thị Luống (cha mẹ bà Liên). Thực hiện Nghị quyết số 45/2006/NQ-HĐND ngày 19/7/2006 của Hội đồng nhân dân thành phố Tuy Hòa về việc phê chuẩn Đề án vận động nhân dân giải tỏa vật kiến trúc, xây dựng vỉa hè đường Lê Thành Phương, đường Nguyễn Công Trứ, thành phố Tuy Hòa, với nội dung: “c/ Nếu diện tích nhà ở và đất ở sau khi giải tỏa có diện tích nhỏ hơn 15m2 thì được xem xét cấp đất ở tái định cư không thu tiền sử dụng đất, phần diện tích nhỏ hơn 15m2 Nhà nước thu hồi để chỉnh trang đô thị”. Theo đó, hộ ông Lê Văn Cồ (cha bà Lê Thị Bích Liên) có diện tích nhà ở, đất ở còn lại sau giải tỏa là 8,27m2 thuộc đối tượng được cấp đất tái định cư và được bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền là 44.628.510 đồng. Trong đó, bồi thường về nhà ở, vật kiến trúc với số tiền là 39.378.510 đồng, các khoản hỗ trợ khác (thuê nhà, di chuyển chỗ ở và đồng hồ điện) với số tiền là 5.250.000 đồng (theo Quyết định số 137/QĐ-UBND ngày 18/1/2010 của UBND thành phố Tuy Hòa).

Ngày 19/4/2010, UBND phường 4 đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho ông Lê Văn Cồ (do bà Lê Thị Ngọc Cẩm là em ruột của bà Liên nhận thay) với số tiền là 44.628.510 đồng (tại thời điểm chi trả tiền, bà Liên đã chuyển khẩu đến huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm 2005, không có mặt tại địa phương).

Hiện tại ông Lê Văn Cồ và bà Lê Thị Luống đã chết nhưng không để lại di chúc, ngôi nhà số 214 Nguyễn Công Trứ, phường 4, TP.Tuy Hòa do bà Lê Thị Ngọc Cẩm quản lý và sử dụng từ năm 2012 đến nay.

Việc bà Lê Thị Bích Liên phản ánh qua Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Yên cho rằng bà là đối tượng được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là không đúng sự thật. Vì ngôi nhà số 214 Nguyễn Công Trứ, phường 4 trước đây là thuộc sở hữu của ông Lê Văn Cồ (cha bà Liên) và ông Cồ là đối tượng được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Đối với nội dung bà Lê Thị Bích Liên hỏi: Cơ quan nào giúp gia đình bà giải quyết sự việc nêu trên và thủ tục cần làm như thế nào? để gia đình bà sớm được có chỗ ở ổn định, an cư lạc nghiệp.

Vấn đề này, UBND thành phố Tuy Hòa trả lời như sau: hiện tại ông Lê Văn Cồ và bà Lê Thị Luống (đối tượng được giao đất tái định cư) đã chết không để lại di chúc. Ông bà có 06 người con, gồm 03 người con chung là: bà Lê Thị Bích Liên, bà Lê Thị Ngọc Cẩm và bà Lê Thị Mỹ Chi; 03 người con riêng của bà Lê Thị Luống là: ông Lê Tấn Phương, ông Lê Tấn Thanh và bà Lê Thị Xuân Thảo.

Để có cơ sở cho việc giải quyết giao đất ở tái định cư cho người thừa kế hợp pháp của ông Lê Văn Cồ và bà Lê Thị Luống, UBND thành phố Tuy Hòa yêu cầu gia đình bà Liên cung cấp văn bản phân chia di sản thừa kế hoặc các giấy tờ hợp pháp chứng minh là người được hưởng thừa kế hợp pháp theo pháp luật của ông Lê Văn Cồ và bà Lê Thị Luống, đồng thời tháo dỡ phần công trình vật kiến trúc có trên đất để trả lại mặt bằng cho Nhà nước quản lý.

Mỹ Luận