Tin quốc tế
UNFPA tại Việt Nam công bố Báo cáo toàn cầu về dân số thế giới năm 2013 (05/11/2013)

Chiều 4/11, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố Báo cáo toàn cầu về dân số thế giới năm 2013 với chủ đề “Làm mẹ khi chưa trưởng thành: Thách thức mang thai ở tuổi vị thành niên”.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Arthur Erken, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam đã bước vào thời kỳ dân số vàng, hiện có tỷ lệ lao động trẻ cao, mang lại cơ hội tốt cho phát triển kinh tế song cũng tạo ra những thách thức. Giới trẻ tuổi từ 10-29 chiếm gần 40% tổng dân số Việt Nam . Giới trẻ không chỉ đông đảo về mặt số lượng, mà những chuẩn mực và hành vi về tình dục của các em cũng chuyển đổi cùng với sự thay đổi nhanh chóng của xã hội. Điều này đặt ra những thách thức để giải quyết nhu cầu sức khỏe sinh sản tình dục của lứa tuổi này. Do đó, việc đầu tư vào sức khỏe thanh niên và vị thành niên sẽ đặt một nền tảng vững chắc cho giai đoạn chuyển đổi của họ sang tuổi trưởng thành, góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội và phát triển bền vững của Việt Nam .

Cũng theo ông Arthur Erken: Để đảm bảo Việt Nam đạt được mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về lĩnh vực này ở tất cả các thôn, xã trong cả nước vào năm 2015, các địa phương phải có nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ sức khỏe tình dục và sinh sản cho các nhóm dân số thiệt thòi nhất; củng cố kiến thức, kỹ năng và thái độ của những người cung cấp dịch vụ về chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản cho nhóm thanh thiếu niên chưa kết hôn.

Báo cáo toàn cầu về dân số thế giới năm 2013 cho thấy, hàng năm có 7,3 triệu em gái ở các quốc gia nghèo sinh con trước 18 tuổi. Trong số 7,3 triệu ca sinh này thì khoảng 2 triệu ca là các bà mẹ dưới 14 tuổi. Nguy cơ tử vong đối với bà mẹ dưới 15 tuổi ở các nước thu nhập thấp và trung bình cao gấp 2 lần so với phụ nữ trưởng thành. Hàng năm, ở các quốc gia đang phát triển, có khoảng 70.000 vị thành niên tử vong do các nguyên nhân liên quan đến mang thai và sinh đẻ.

Tại Việt Nam, mặc dù ngành y tế đã thu được những tiến bộ đáng kể về giảm tỷ lệ chết mẹ, tăng cường tiếp cận chăm sóc sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình trong những thập kỷ qua, nhưng vẫn còn 1/3 thanh niên Việt Nam thiếu tiếp cận các phương tiện tránh thai mà họ cần. Điều này dẫn đến tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn vẫn còn cao trong nhóm phụ nữ trẻ, đặc biệt trong số những người chưa kết hôn.

Các bà mẹ chưa trưởng thành này sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng và kéo dài về mặt sức khỏe và xã hội do việc mang thai sớm. Báo cáo cũng đưa ra một cách nhìn nhận mới về mang thai ở tuổi vị thành niên, không chỉ nhìn nhận những hành vi của trẻ em gái dẫn tới việc mang thai sớm, mà còn nhấn mạnh vai trò và hành động của gia đình, cộng đồng và chính quyền.

Theo báo cáo, mang thai ở tuổi vị thành niên gây thiệt hại tới sức khỏe, giáo dục và quyền của trẻ em gái. Mang thai ở tuổi vị thành niên cũng làm cho các em gái không nhận thức được những nguy cơ tiềm tàng và ảnh hưởng bất lợi tới đứa trẻ được sinh ra. Không chỉ các bà mẹ và em bé phải gánh chịu hậu quả của vấn đề mang thai ở tuổi vị thành niên, vấn đề này còn tạo ra những ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế của cộng đồng và quốc gia, khi các bà mẹ ở tuổi vị thành niên phải bỏ học và thôi việc để sinh con. Nhiều quốc gia đã hành động nhằm phòng ngừa mang thai ở tuổi vị thành niên, nhưng các biện pháp mới chỉ tập trung thay đổi hành vi của các em gái mà chưa giải quyết được vấn đề và nguyên nhân sâu xa là bất bình đẳng giới, đói nghèo, bạo lực tình dục và tảo hôn...

Nhân dịp công bố Báo cáo toàn cầu về dân số thế giới năm 2013, UNFPA kêu gọi Chính phủ, các đối tác phát triển quốc tế và các cơ quan có liên quan cùng đưa ra những hành động giúp trẻ em gái vị thành niên đưa ra được những lựa chọn có trách nhiệm trong cuộc sống và cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho các em khi mà các quyền của các em chưa được thực hiện tốt. Mọi trẻ em gái, không quan niệm các em sống ở đâu, hoàn cảnh kinh tế như thế nào, đều có quyền được phát triển hết tiềm năng của mình./.

(Theo dangcongsan.vn)