Tin tức nổi bật
Dừng hoạt động tất cả nhà bè nổi kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa đăng ký kinh doanh (30/08/2016)
UBND tỉnh vừa yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, xử lý các nhà bè nổi kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống dạng bè nổi đã xuất hiện tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, không đảm bảo về điều kiện an toàn, ảnh hưởng an ninh trật tự, môi trường sinh thái biển và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Để chấn chỉnh kịp thời hoạt động trên, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, yêu cầu dừng hoạt động tất cả các hộ gia đình, cá nhân, đơn vị kinh doanh loại hình nhà hàng, bè nổi kinh doanh ăn uống trên địa bàn chưa đăng ký kinh doanh, không đảm bảo an toàn, không đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự…nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân và du khách.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông đường thủy nội địa; hướng dẫn các đơn vị đăng ký kinh doanh và đảm bảo các điều kiện hoạt động vận chuyển khách du lịch và kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật các phương tiện vận chuyển khách ra các bè nổi, nhà hàng nổi, các phương tiện chở quá tải, quá số người quy định, các phương tiện không đăng ký, đăng kiểm hoặc hết hạn đăng kiểm, người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định, không đảm bảo điều kiện an toàn; yêu cầu chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ngành có liên quan đẩy mạnh công tác kiểm tra để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; ngăn chặn và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi dùng tàu thuyền đưa khách từ bờ ra các bè nổi không đúng quy định.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan kiểm tra thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo; kiểm tra, rà soát việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trên các bè nổi; kiểm tra các hoạt động liên quan đến môi trường trên các bè nổi, giải quyết theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết những vấn đề cụ thể phát sinh; hướng dẫn các địa phương lập quy hoạch khu vực nhà hàng nổi (TP. Tuy Hòa, đầm Ô Loan, vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông, Vũng Rô) phù hợp để tạo thêm sản phẩm phục vụ khách du lịch trong thời gian tới.

Mỹ Luận