Triển khai Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (28/09/2015)

Sáng 24/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài và các quy định về lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Đến dự có đồng chí Trần Quang Nhất, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Hữu Tài, Phó Cục trưởng Cục quản lý XNC, Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đoàn thể tỉnh; đại diện Công an các địa phương; các cơ quan, doanh nghiệp liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quang Nhất phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được đại diện Cục quản lý XNC quán triệt những vấn đề cơ bản, điểm mới của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; lãnh đạo Phòng quản lý XNC hướng dẫn một số thủ tục về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Sở Lao động-Thương binh và Xã hội giới thiệu các quy định về lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 16/6/2014 và có hiệu lực từ ngày 01/1/2015, thay thế cho Pháp lệnh năm 2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Luật gồm có 09 chương, 55 điều, điều chỉnh những nội dung cơ bản về vấn đề nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước, trách nhiệm của các cơ quan ở Trung ương, địa phương. Theo đó, luật này đã thay đổi hoàn toàn ký hiệu thị thực so với trước đây; đồng thời bổ sung một số quy định đối với các trường hợp chưa được nhập cảnh. Đặc biệt, trong Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam còn dành hẳn một chương riêng quy định về các vấn đề liên quan đến quá cảnh. Đây là nội dung mới chưa được quy định cụ thể tại Pháp lệnh năm 2000. Ngoài ra, luật cũng quy định rõ ràng hơn về nguyên tắc miễn thị thực đơn phương; bổ sung một số đối tượng được cấp thị thực tại cửa khẩu; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức về quản lý xuất nhập cảnh.

Những thắc mắc của đại biểu liên quan đến Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các quy định về lao động nước ngoài tại Việt Nam cũng được thảo luận, giải đáp tại hội nghị lần này.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quang Nhất nhấn mạnh, việc quán triệt, triển khai tốt Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sẽ góp phần tăng cường công tác hợp tác quốc tế của Đảng và Nhà nước, nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước, đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Tin, ảnh: Mỹ Luận