Tọa đàm xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Phú Yên với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (16/03/2016)
Chiều 15-3, tại TP.Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu (Eurocham) tổ chức buổi tọa đàm xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Phú Yên và Châu Âu, nhằm kêu gọi đầu tư, hợp tác thương mại, tìm kiếm đối tác, liên doanh, liên kết giữa tỉnh Phú Yên với các doanh nghiệp nước ngoài.

Dự buổi tọa đàm, đại diện Bộ Ngoại giao có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Quyền Cục trưởng Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao; đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu Bà Almut Roessner, Giám đốc điều hành Eurocham. Về phía tỉnh Phú Yên có các đồng chí: Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; các hội doanh nghiệp và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Cục Ngoại vụ-Bộ Ngoại giao, Giám đốc điều hành Eurocham và các đại biểu dự buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, tỉnh Phú Yên đã giới thiệu đến thành viên Eurocham về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Tỉnh cũng kêu gọi các doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào các dự án lớn của tỉnh như: đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên (quy mô 1.080 ha, tổng số vốn đầu tư 100 triệu USD); đầu tư Khu phức hợp cao cấp An Bình Thạnh (quy mô 900 ha, vốn đầu tư 1.500 triệu USD); đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp hóa dầu để thu hút các dự án công nghiệp sau dầu (quy mô 508 ha, vố đầu tư 170 triệu USD)…

Bà Almut Roessner - Giám đốc điều hành Eurocham tại Việt Nam cho rằng mục đích của buổi tọa đàm là tạo cơ hội trao đổi trực tiếp giữa cơ quan chính quyền, doanh nghiệp của tỉnh với doanh nghiệp châu Âu. Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để kết nối các doanh nghiệp Châu Âu đến tìm hiểu đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam nói chung và Phú Yên nói riêng.

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp của Eurocham và doanh nghiệp của tỉnh Phú Yên đã trao đổi về cơ hội hợp tác, đầu tư và tìm hiểu thông tin lẫn nhau nhằm xúc tiến đầu tư, thương mại.

Đối với tỉnh Phú Yên, năm 2016 được chọn là Năm Doanh nghiệp, với mục tiêu tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, lành mạnh, đảm bảo mọi doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động theo cơ chế thị trường, được quyền tự do kinh doanh các lĩnh vực theo quy định của pháp luật. Thời gian quan, tỉnh đã quan tâm giải quyết kịp thời các yêu cầu chính đáng của nhà đầu tư và chỉ đạo thực hiện các cam kết, chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Đến nay đã có 42 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký đầu tư vào địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư hơn 4,5 tỷ USD, trong đó có 28 dự án đã đi vào hoạt động. Đáng chú ý, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô công suất 08 triệu tấn/năm, tổng vốn đầu tư 3,2 tỷ USD. Doanh thu của doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh năm 2015 trên 105 triệu USD, đóng góp ngân sách 183 tỷ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho trên 3.400 lao động.

Mỹ Luận