Hội nghị tổng kết công tác tài chính - NSNN năm 2014 (24/12/2014)

Sáng 24-12, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác tài chính - ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2014, triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2015. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Phú Yên có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Ẩn, lãnh đạo Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước Tỉnh, Cục Thuế Tỉnh, Chi cục Hải quan Phú Yên, Chi cục dữ trữ Nhà nước chi nhánh Phú Yên; Phòng Tài chính-Kế hoạch các huyện, thị xã, thành phố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Ẩn dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Phú Yên

Báo cáo của Bộ Tài chính tại hội nghị cho biết, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể và có hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động đề xuất, tập trung phấn đấu thực hiện nghiêm và đồng bộ các giải pháp mà Quốc hội, Chính phủ đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2014.

Thu NSNN đến ngày 22/12/2014 là 831,19 nghìn tỷ đồng, đạt 106,2% dự toán, bằng 98,2% số ước thu cả năm; trong đó thu nội địa đạt 105% dự toán; thu dầu thô đạt 118,4%; thu cân đối từ hoạt động XNK đạt 104,5%. Ước tính cả năm thu NSNN đạt 846,4 nghìn tỷ đồng. Hầu hết các địa phương đều thu đạt và vượt dự toán được giao.

Ngành tài chính cũng đã tăng cường quản lý chặt chẽ nợ công, nợ Chính phủ và nợ nước ngoài của quốc gia, đảm bảo khả năng trả nợ. Thường xuyên theo dõi, đánh giá về an toàn nợ công, đảm bảo các chỉ tiêu nợ nằm trong giới hạn cho phép; dư nợ công cuối năm 2014 mức 60,3% GDP, nợ Chính phủ 46,9% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia 39,9% GDP. Thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá, trong đó, áp dụng bình ổn giá đối với sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi; tăng cường điều hành giá ở 19 địa phương năm 2013 có mức tăng giá lớn.

Đồng thời, tích cực phối hợp, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu DNNN. Tính đến tháng 11/2014, có 90/108 tập đoàn, tổng công ty nhà nước được cấp thẩm quyền phê duyệt đề án tái cơ cấu; trong 11 tháng năm 2014 đã sắp xếp, cổ phần hóa được 177 doanh nghiệp; đã thoái vốn đầu tư ngoài ngành 2.415 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so năm 2013.

Trong năm 2014, NSNN cũng đã đảm bảo nguồn đáp ứng kịp thời nhu cầu chi an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; bổ sung kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; đã xuất cấp gần 103 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ cho nhân dân của địa phương ở những vùng bị thiếu đói, giáp hạt và hỗ trợ cho học sinh vùng khó khăn.

Nhiệm vụ năm 2015, dự toán thu cân đối NSNN là 911,1 nghìn tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa 638,6 nghìn tỷ đồng; thu dầu thô 93 nghìn tỷ đồng; thu cân đối từ hoạt động XNK 175 nghìn tỷ đồng; thu viện trợ 4,5 nghìn tỷ đồng.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2015, các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số giải pháp chủ yếu như: tập trung quyết liệt công tác thu NSNN, quyết tâm phấn đấu tăng thu nội địa, XNK để bù đắp số giảm thu về dầu thô; quản lý chi NSNN chặt chẽ, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính; quản lý, kiểm soát chặt chẽ nợ công, đảm bảo không vượt mức trần cho phép 65%GDP.

Tiếp tục nhất quán chủ trương quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước đối với các mặt hàng quan trọng, thiếu yếu theo lộ trình; hoàn thiện cơ chế quản lý thị trường tài chính; đẩy mạnh tái cấu trúc DNNN; đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế và hội nhập sâu trong lĩnh vực tài chính.

Bên cạnh đó, tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính; tăng cường kiểm tra, giám sát và công khai, minh bạch việc sử dụng NSNN. Tổ chức thực hiện tốt Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Triển khai xây dựng kế hoạch tài chính - NSNN 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Tin, ảnh: Mỹ Luận