Triển khai công tác ứng phó bão mạnh, siêu bão (07/10/2014)
Sáng 07-10, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó bão mạnh, siêu bão. Hội nghị do Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, cùng thành viên Ban chỉ huy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc tham dự Hội nghị tại điểm cầu Phú Yên

Thời gian gần đây, cùng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trên thế giới đã xảy ra nhiều trận bão mạnh, siêu bão, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo nghiên cứu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, vùng biển nước ta có nguy cơ bão mạnh, siêu bão đổ bộ với cường độ từ cấp 12, cấp 13 đến cấp 14, cấp 16 kèm theo nước dâng do bão từ 3-6m. Khi siêu bão đổ bộ, các tỉnh ven biển và vùng trũng thấp như đồng bằng sông Cửu Long sẽ phải ứng phó với nguy cơ gió mạnh và ngập lụt do nước dâng; các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên phải ứng phó với gió mạnh và mưa lũ sau bão. Với gió bão mạnh như trên, nếu không có phương án ứng phó phù hợp thì khi bão đổ bộ sẽ gây thiêt hại lớn về người, nhà cửa và các công trình xây dựng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho biết, biến đổi khí hậu và nước biển dâng đang là thách thức lớn của nhân loại, Việt Nam là một trong những quốc gia bị tác động lớn bỡi thiên tai. Thời gian qua đã có nhiều giải pháp để ứng phó, giảm tối thiểu các thiệt hại do thiên tai gây ra; bằng nhiều giải pháp quyết liệt từ Trung ương đến các địa phương, đặc biệt nhận thức của người dân được nâng cao nên thiệt hại đối với người đã giảm đáng kể.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hội nghị cần tập trung bàn các giải pháp, trong đó đưa ra các giả thiết về các giải pháp ứng phó thiên tai, bão lũ thực hiện lâu nay đã đủ chưa, có đảm bảo là sẽ giảm được thiệt hại nếu bão mạnh, siêu bão đổ bộ vào nước ta; trên cơ sở đó xây dựng phương án ứng phó bão mạnh, siêu bão đạt hiệu quả cao.

Tại Hội nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo về kết quả phân vùng, phạm vi gió mạnh của bão, nước biển dâng do bão cho dải ven biển Việt Nam, nhận định về vùng ảnh hưởng và tác động của gió, bão đến cơ sở hạ tầng, nhà cửa. Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Trường Đại học Thủy lợi, Viện Khoa học KTTV và BĐKH báo cáo kết quả tính toán nước biển dâng phục vụ phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão cho 3 miền Bắc, Trung, Nam. Bộ Xây dựng báo cáo kết quả triển khai xây dựng các quy định, hướng dẫn về xây dựng nhà ở, công trình theo phân vùng bão và điều kiện thiên tai ở từng vùng, hướng dẫn chằng chống nhà cửa khi siêu bão đổ bộ. Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương trình bày những nội dung công việc cần tập trung để ứng phó với siêu bão của các Bộ, ngành và địa phương; hướng dẫn neo đậu phương tiện, tàu thuyền để ứng phó tình huống bão mạnh, siêu bão của Tổng cục Thủy sản.

Tin và ảnh: Mỹ Luận