Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chất lượng và chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông (20/03/2013)
Chiều 19/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo chất lượng và chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2008-2012 tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT). Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, thời gian qua, hệ thống trường, lớp trên địa bàn tỉnh được quy hoạch và phát triển cân đối ở tất cả các trường thuộc bậc học phổ thông. Toàn tỉnh hiện có 311 trường/5.703 lớp, với 167.067 học sinh. Mục tiêu giáo dục phổ thông ở các cấp đã đáp ứng được nhu cầu giáo dục theo Luật Giáo dục năm 2005, phạm vi cấu trúc nội dung đáp ứng mục tiêu giáo dục của từng môn học, hoạt động giáo dục phù hợp với sự phát triển của các cấp học. Chương trình và sách giáo khoa đảm bảo tính chính xác, khoa học và cập nhật nội dung phù hợp với trình độ nhận thức của học sinh… Về đội ngũ nhà giáo bậc tiểu học thừa 123 giáo viên; trình độ đào tạo đối với các bậc học hơn 99% đạt chuẩn. Đề án kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ giáo viên từ năm 2008-2012 đã bố trí hơn 300 tỉ đồng để xây dựng 1.066 phòng học và 99 phòng nhà công vụ giáo viên…

Phát biểu kết luật buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thái Học đánh giá cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo chất lượng và chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông của Sở GD&ĐT. Đồng thời, ghi nhận những kiến nghị về bất cập đối với chế độ đãi ngộ giáo viên vùng bãi ngang ven biển, chính sách cho cán bộ làm công tác hành chính, đầu tư trang thiết bị cho bậc mầm non... Đồng chí Nguyễn Thái Học cũng đề nghị Sở GD&ĐT rà soát, bổ sung các văn bản về việc tổ chức học ngoại ngữ tại các trường học; quy trình ngày học hai buổi, vấn đề học thêm, dạy thêm để đoàn làm cơ sở tổng hợp ý kiến trình Quốc hội trong thời gian đến.

Sáng cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo chất lượng và chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2008-2012 tại UBND huyện Tuy An.

(Theo PYO)