Quốc hội giám sát việc giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo tại tỉnh Phú Yên (17/03/2014)

Sáng 17-3, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Nguyễn Đức Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Trần Quang Nhất, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2013, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn Tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo mới phát sinh đã được tập trung giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở, đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần ổn định chính trị - xã hội. Bên cạnh đó, thời gian qua, tỉnh đã giải quyết cơ bản về nhu cầu nhà ở cho các đối tượng xã hội, tuy nhiên, hiện tại tỉnh chưa có dự án nhà ở xã hội nào được triển khai, chỉ dừng lại ở bước hỗ trợ về đất và dành quỹ đất trong quy hoạch xây dựng để thực hiện trong tương lai.

Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, triển khai chính sách cho người trồng lúa, thời phân bổ kinh phí hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng; thực hiện miễn thủy lợi phí cho hộ nông dân sản xuất nông nghiệp. Tỉnh chú trọng đầu tư các công trình hệ thống thủy lợi, đảm bảo cung cấp nước tưới cho trên 57.000ha chiếm khoảng 46,5% diện tích cây trồng hàng năm. Bên cạnh đó, Tỉnh cũng triển khai các giải pháp để nâng cao thu nhập cho người trồng lúa như thực hiện dự án xây dựng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP; triển khai thực hiện các mô hình cánh đồng mẫu lớn; mô hình sản xuất lúa giống cấp xác nhận chất lượng cao….

Tại buổi làm việc, tỉnh Phú Yên giải trình thêm một số vấn đề Đoàn giám sát quan tâm như như: việc thực hiện các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo; trách nhiệm người đứng đầu trong giải quyết đơn thư, khiếu nại; việc triển khai thực hiện các quy định về giải quyết khó khăn về nhà ở đối với người thu nhập thấp và công nhân các khu công nghiệp; đất đai, giống, thuốc trừ sâu; cơ chế ưu đãi cho nông dân; cơ cấu chuyển đổi trồng lúa sang các cây trồng khác, vè khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo để bảo đảm cho nông dân trồng lúa có lãi trên 30%...

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền đánh giá cao công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại của tỉnh Phú Yên trong thời gian qua, không xuất hiện các điểm nóng, khiếu kiện đông người. Trưởng Ban Dân nguyện cũng ghi nhận các kiến nghị của Tỉnh, đồng thời đề nghị tỉnh trong thời gian tới phải chuẩn bị Đề án tổ chức tiếp công dân có hiệu lực; cần có dự báo nhu cầu nhà ở xã hội trong tương lai, để xây dựng kế hoạch dài hạn đảm bảo nhu cầu nhà ở xã hội về sau.

Chiều nay, đoàn tiếp tục làm việc với tỉnh và các cơ quan chuyên môn ở một số cơ sở liên quan trên địa bàn tỉnh.

Tin và ảnh: Mỹ Luận