Hội thảo giải pháp nâng cao chỉ số quản trị và hành chính công tỉnh Phú Yên (30/07/2016)
Chiều 29-7, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học giải pháp nâng cao chỉ số quản trị và hành chính công (PAPI) tỉnh Phú Yên. Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và PGS.TS Nguyễn Tất Giáp, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Trần Văn Cư, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; các nhà khoa học của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; cùng các cơ quan, đơn vị liên quan trong tỉnh.

Quang cảnh Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết, trong những năm qua tỉnh Phú Yên đã quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả quản trị hành chính công (PAPI) của tỉnh. Tuy nhiên, kết quả chỉ số PAPI của tỉnh năm 2014, 2015 vẫn chưa được mong muốn, còn nằm trong nhóm điểm thấp nhất. Có nhiều trục nội dung liên tục trong 02 năm 2014 và 2015 tỉnh Phú Yên bị tụt điểm so với năm 2013 như: sự tham gia của cấp cơ sở; công khai minh  bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công và thủ tục hành chính công. Đồng thời, đồng chí Trần Hữu Thế đề nghị các đại biểu tham gia Hội nghị phân tích rõ những yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả chỉ số PAPI và đưa ra những giải pháp cụ thể, thiết thực để UBND tỉnh áp dụng trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe bà Đỗ Thanh Huyền - Chuyên gia chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại việt Nam, Tiến sĩ Bùi Phương Đình - Viện trưởng Viện lãnh đạo học và Chính sách công báo cáo Chương trình nghiên cứu về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2014 - 2015 và các vấn đề liên quan hành chính công tỉnh Phú Yên. Cùng với đó là các tham luận của các sở, ngành của tỉnh và thảo luận của các đại biểu cũng đã chỉ ra những mặt mạnh và những hạn chế về công tác cải cách hành chính trong thời gian qua và những giải pháp để hoàn thiện và nâng cao chỉ số này trong thời gian tới, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến trách nhiệm giải trình của cán bộ công quyền đối với người dân về các chủ trương, chính sách gắn liền với đời sống nhân dân, nâng cao hơn nữa trình độ cán bộ chuyên trách cấp cơ sở để đáp ứng yêu cầu nhằm đem lại sự hài lòng cho người dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, quán triệt sâu các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện. Song song đó, cần tăng cường hơn nữa công khai minh bạch các thủ tục hành chính, các quy hoạch về xây dựng, sử dụng đất, quy hoạch tổng thể, quy hoạch ngành, các cơ chế chính sách; cần rà soát đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết công việc cho các tổ chức và nhân dân, xóa bỏ các quy định gây phiền hà cho nhân dân; đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ và công chức, đặc biệt vai trò công chức ngoài trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cần phải có đạo đức nghề nghiệp, gần dân, sát dân và hiểu dân, cung cấp thông tin cho nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng với sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, sự cộng đồng trách nhiệm, sự chung tay từ phía cơ quan nhà nước và người dân, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của Phú Yên sẽ được cải thiện và nâng cao trong thời gian tới.

Ngọc Hoàng