Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội:
Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về thủy lợi (08/06/2016)

Chiều 7-6, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Vinh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Văn Trúc cùng đoàn ĐBQH tỉnh và các sở, ngành liên quan của tỉnh tiếp làm việc với đoàn công tác của Quốc hội.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Vinh Hà phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên

Theo báo cáo của UBND tỉnh, việc lập, phê duyệt, quản lý quy hoạch thủy lợi sau khi được phê duyệt của tỉnh hiện nay đang vận dụng và thực hiện theo Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ. Đến nay, toàn tỉnh đã đầu tư, xây dựng được 318 công trình thủy lợi các loại, trong đó hồ chứa có 44 công trình, với tổng dung tích khoảng 66,479 triệu m3; 156 công trình trạm bơm các loại phục vụ tưới cho khoảng 5.272ha; 116 công trình đập dâng, phục vụ tưới cho khoảng 19.473ha và 02 công trình sử dụng nước lòng hồ thủy điện sông Ba Hạ. Tỉnh cũng đã kiên cố hoá được khoảng 743,33km/2.167km, chiếm 34,3% tổng số kênh mương các loại. Tổng năng lực tưới của các hệ thống đảm bảo cho khoảng 53,14% diện tích đất canh tác lúa, rau màu và cây công nghiệp.

Hàng năm, các đơn vị đều có kế hoạch phương án điều tiết, khai thác sử dụng nước để phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Các nhà máy thủy điện trên địa bàn thực hiện điều tiết hồ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Ba đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm đảm bảo sản xuất của đơn vị, đồng thời phục vụ cho nhu cầu nước sản xuất, sinh hoạt của nhân dân ở địa phương và góp phần phòng chống thiên tai.

Tại buổi làm việc, Tỉnh cũng đã kiến nghị với đoàn giám sát Quốc hội và các Bộ ngành Trung ương các nội dung liên quan như: sớm ban hành Luật Thủy lợi; xây dựng cơ chế, mức hỗ trợ cho các tổ hợp tác dùng nước quản lý kênh nội đồng; quy định cụ thể các khoản chi phí, cơ chế chi, chế độ tiền lương cho các đơn vị quản lý thủy nông từ nguồn kinh phí cấp bù thủy lợi phí; ban hành chính sách để tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi nhằm thu hút các thành phần kinh tế khác đầu tư vào lĩnh vực cấp nước sinh hoạt nông thôn...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc cho biết, hiện một số Luật, Pháp lệnh đã được ban hành liên quan đến lĩnh vực thủy lợi nói chung, trong đó có Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi đã đi vào cuộc sống và góp phần đem lại những kết quả tích cực. Tuy nhiên, khi thực thi còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn về nguồn lực, kinh phí cho hoạt động quản lý công trình thủy lợi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Vinh Hà đánh giá cao kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách pháp luật về thủy lợi của tỉnh thời gian qua. Đồng chí Nguyễn Vinh Hà đề nghị tỉnh có giải pháp khắc phục những khó khăn, hạn chế; tiếp tục thực hiện tốt chính sách pháp luật về thủy lợi đảm bảo phục vụ cho nhu cầu nước sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Đồng chí ghi nhận các kiến nghị của tỉnh sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Bộ ngành liên quan xem xét giải quyết.

Trước đó, đoàn giám sát của Quốc hội đã đi kiểm tra công trình Thủy nông Đập Đồng Cam; Hồ chứa nước Suối Vực trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Mỹ Luận