5 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới: Diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi (14/01/2016)
Sáng 14-1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011-2015 và tổng kết 3 năm Đề án bê tông hóa đường giao thông nông thôn (GTNT) giai đoạn 2013-2015.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Trúc, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo UBND các xã cùng các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Qua 05 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã đem lại những kết quả tích cực, cơ sở hạ tầng nông thôn đã có nhiều thay đổi, nhất là hệ thống giao thông nông thôn, trường học, các thiết chế văn hóa-thể thao cơ sở... tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn của tỉnh.

Toàn tỉnh đã huy động hơn 8.700 tỷ đồng để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2015, số tiêu chí đạt bình quân/xã của toàn tỉnh là 12,92 tiêu chí/xã, tăng 7,85 tiêu chí so với năm 2012; có 17 xã đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, đạt 19,3%; 25 xã đạt từ 14-18 tiêu chí; 22 xã đạt từ 10-13 tiêu chí; 24 xã đạt từ 05-09 tiêu chí và không còn xã đạt dưới 05 tiêu chí. Một số địa phương đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra như huyện Phú Hòa có 4 xã, huyện Tây Hòa có 3 xã đạt tiêu chí NTM. Tuy nhiên, tiến độ xã đăng ký đạt chuẩn xã NTM năm 2015 còn chậm so với kế hoạch đề ra, trong đó huyện Đồng Xuân, huyện Sơn Hòa chưa có xã đạt chuẩn.

Về Đề án bê tông GTNT, sau 3 năm triển khai thực hiện, đã bê tông hóa 1.513km, đạt 117% kế hoạch, trong đó có 06 địa phương đã thực hiện vượt kế hoạch đăng ký; nhân dân các địa phương đã đóng góp hơn 320 tỷ đồng, hiến hơn 250.000m2 đất và nhiều tài sản gắn trên đất để làm đường GTNT. Qua đó, hệ thống đường GTNT đã phát huy hiệu quả nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi, kích thích cho sản xuất hàng hóa phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, tạo đà cho phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh của địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao quyết định công nhận các xã đạt chuẩn NTM năm 2015

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt ghi nhận kết quả đạt được trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, bê tông hóa GTNT. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, khắc phục khó khăn, có nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM, làm cho đời sống nhân dân ngày càng cải thiện.

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện chương trình xây dựng NTM và đề án bê tông GTNT đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là bê tông GTNT đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra, làm thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn, tạo tiền đề cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của tỉnh.

Đề cập đến nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua xây dựng NTM, phổ biến nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến; rà soát từng tiêu chí, có giải pháp củng cố, điều chỉnh, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và hoàn chỉnh những tiêu chí chưa đạt; tập trung phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; huy động mọi nguồn lực và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho chương trình xây dựng NTM; kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, đảm bảo nguồn nhân lực thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra; phấn đấu có trên 65% số xã đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

Tại Hội nghị này, UBND tỉnh đã công bố và trao quyết định công nhận 15 xã đạt chuẩn NTM năm 2015. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 4 tập thể, trong đó có 1 huyện và 3 xã; tặng Bằng khen cho 21 tập thể và 69 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015; tặng Bằng khen cho 21 tập thể và 31 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án bê tông hóa đường GTNT.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà trao Cờ thi đua cho các tập thể nhân dân và cán bộ của 3 xã Hòa Tân Đông (Đông Hòa), Đức Bình Tây (Sông Hinh), Xuân Cảnh (TX Sông Cầu)

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015

Mỹ Luận