Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai (14/09/2015)
Sáng 14/9, tại điểm cầu Phú Yên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Trúc cùng các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc rút kinh nghiệm công tác phòng chống thiên tai 8 tháng đầu năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Phú Yên

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, từ đầu năm 2015 đến nay, thời tiết diễn biến bất thường và cực đoan; ngay từ tháng 3 đã xảy ra mưa lũ lớn trái mùa tại 3 tỉnh miền Trung, rét hại bất thường ở Sapa, nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng và kéo dài ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ, hạn hán nghiêm trọng tại các tỉnh Nam trung bộ, mưa lịch sử về cường suất tại Sơn La và Quảng Ninh… Ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề, trong đó làm 98 người chết, 18 người mất tích, 112 người bị thương; thiệt hại về tài sản khoảng hơn 5.460 tỷ đồng.

Công tác phòng chống thiên tai thời gian qua tuy đã đạt được nhiều kết quả, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, nhưng việc phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cũng bộc lộ nhiều bất cập, tồn tại như việc xây dựng phương án ứng phó tương ứng với các cấp thiên tai tại một số địa phương còn nhiều khó khăn, chưa sát thực tế; hệ thống thoát nước ở nhiều đô thị còn chưa đảm bảo; công tác cứu nạn, cứu hộ còn chưa đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả; công tác dự báo, cảnh báo thiên tai còn hạn chế; nhân lực, trang thiết bị phòng chống thiên tai còn nhiều bất cập, tồn tại, đặc biệt là khi có thiên tai lớn xảy ra...

Nhận định về tình hình các tháng cuối năm, Bản tin đặc biệt về El Nino được phát trong Hội nghị cho biết lượng nước trên các sông, suối đang thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30-50%, khả năng xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ sẽ cao hơn, sớm hơn cùng kỳ mùa khô năm trước cũng như trung bình nhiều năm và xuất hiện nhiều tình huống thiên tai cực đoan. Trong khi đó, diễn biến mưa lũ phía Bắc sẽ rất phức tạp. Các tỉnh trong khu vực hoàn toàn có thể đối mặt với những đợt mưa liên tiếp, dài ngày và lưu lượng lớn được đánh giá là "rất hiếm" như ở Quảng Ninh cuối tháng 7, hoặc mưa không lớn nhưng vẫn gây sạt lở, lũ quét nặng như ở Đông Bắc, Tây Bắc vừa qua.

Cũng trong hôm nay, bão số 3 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung, tuy cấp gió không mạnh nhưng vùng ảnh hưởng và mưa kèm bão cũng khá phức tạp, có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn trên biển và vùng ven biển. Hội nghị cũng sẽ thảo luận, bàn phương án phòng chống cơn bão này. Được biết, hồi 04 giờ ngày 14/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,7 độ vĩ Bắc; 110,6 độ kinh Đông, trên vùng biển Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, năm 2015 cho thấy rõ nét biến đổi khí hậu và sự thay đổi quá bất thường và ngày càng khó lường của thời tiết, của thiên tai, hạn hán nặng nề, El Nino dài hơn, cường độ cao hơn, sau đợt hạn kỷ lục ở Nam Trung Bộ chuẩn bị phải lo đợt hạn mới. Ngược lại, mưa lớn kỷ lục trong 50 năm ở vùng mỏ cho thấy nhiều vấn đề về chuỗi số liệu và tần suất dự báo. Bão số 3 là áp thấp nhiệt đới hình thành ngay giữa Biển Đông là hình thái thiên tai nguy hiểm nhất. Phó Thủ tướng yêu cầu các đại biểu dự họp cần tập trung đánh giá, dự báo và có giải pháp ứng phó những bất thường ấy.

Tin, ảnh: Mỹ Luận