Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Tuy Hòa là đô thị loại II (12/03/2013)
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Tuy Hòa là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Phú Yên.

Theo Bộ Xây dựng, đô thị TP Tuy Hòa là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế thương mại du lịch, văn hóa - xã hội của tỉnh Phú Yên; có vị trí quan trọng về an ninh - quốc phòng của tỉnh, khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước; giữ vai trò chủ yếu thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Yên.

Các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của đô thị TP Tuy Hòa (năm 2011): Tổng thu ngân sách thành phố đạt 453.391 tỉ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/năm; tăng trưởng trung bình giai đoạn 2009-2011 đạt khoảng 22%/năm; tỉ lệ hộ nghèo là 5,12%. Dân số toàn thành phố (kể cả dân số quy đổi) là 202.030 người; trong đó khu vực nội thành là 164.630 người, đạt mật độ 11.614 người/km2. Lao động phi nông nghiệp khu vực nội thành chiếm hơn 80,3%. Diện tích sàn nhà ở bình quân khu vực nội thành đạt 15,2m2/người; tỉ lệ nhà kiên cố, khá kiên cố, bán kiên cố khu vực nội thành đạt 99%... Thành phố là đầu mối giao thông cấp quốc gia, cấp vùng cả về đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy; tỉ lệ đất giao thông so với đất xây dựng trong khu vực nội thị chiếm 22,65%, mật độ đường chính trong khu vực nội thị đạt 10,46km/km2; đất cây xanh công cộng khu vực nội thị đạt 11,49 m2/người. Tỉ lệ chất thải rắn khu vực nội thị được thu gom và xử lý đạt khoảng 80%; tỉ lệ dân số khu vực nội thị được cấp nước sạch đạt 81%, bình quân đầu người đạt khoảng 110 lít/người/ngày đêm…

Thành phố đã ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị cho một số khu vực và các tuyến phố chính để quản lý. Trên địa bàn thành phố có 5 dự án khu đô thị mới đã và đang tiến hành đầu tư xây dựng và 5 dự án cải tạo chỉnh trang khu đô thị. Tỉ lệ tuyến phố văn minh đô thị/tổng số đường chính khu vực nội thị đạt 20%. Về không gian thành phố có 6 khu, trong đó có các khu công viên, lâm viên với nhiều cây xanh, được đầu tư tương đối đồng bộ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Về công trình kiến trúc tiêu biểu có 1 di tích cấp quốc gia; các công trình di sản, văn hóa lịch sử được bảo tồn và trùng tu tôn tạo.

Trên cơ sở thực tế phát triển của thành phố, đối chiếu đánh giá theo 6 tiêu chuẩn đô thị loại II quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP ngày 7/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phân loại đô thị và Thông tư số 34/2009/TT-BXD ngày 30/9/2009 của Bộ Xây dựng, Hội đồng thẩm định liên ngành đã thống nhất đề nghị công nhận TP Tuy Hòa là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Phú Yên với số điểm trung bình là 85,96 điểm.

(Theo PYO)