Họp BCĐ CTMTQGXDNTM xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2015:
Công nhận 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới (27/11/2015)

Sáng 27/11, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh (CTMTQGXDNTM) tổ chức họp xét công nhận 14 xã của các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn NTM năm 2015. Đồng chí Lê Văn Trúc, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo CTMTQGXDNTM tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng đại diện các xã được xét công nhận đạt chuẩn NTM.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp BCĐ xét công nhận các xã đạt chuẩn NTM

Cụ thể, 14 xã được xét công nhận đạt chuẩn NTM đợt này gồm: Hòa Tân Tây, Hòa Phong, Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa); Hòa Thành (huyện Đông Hòa); Hòa Trị, Hòa An, Hòa Quang Nam, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa); Đức Bình Tây, Sơn Giang (huyện Sông Hinh); Xuân Cảnh, Xuân Hải (TX.Sông Cầu); Sơn Hà (huyện Sơn Hòa); Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân).O

Theo báo cáo kết quả thẩm định hồ sơ và mức độ đạt từng tiêu chí NTM của 14 xã trên, có 6 xã: Hòa Tân Tây, Hòa Phong, Hòa Bình 1, Hòa Thành, Hòa Trị, Hòa An đều đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới; các xã còn lại còn vướng một số tiêu chí, trong đó tiêu chí 15 về y tế, nhiều xã đã đạt nhưng do nộp hồ sơ trình hội đồng thẩm định chậm trễ nên chưa được quyết định công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2015; đối với tiêu chí 18 về hệ thống chính trị, một số xã đang chờ ý kiến của Ban chỉ đạo đối với chức danh Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã; số ít xã còn chưa đạt tiêu chí số 5 về trường học (xã Hòa Thắng), tiêu chí 11 về hộ nghèo (xã Xuân Sơn Nam), tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất (xã Sơn Hà)…

Sau khi thảo luận giải quyết các tiêu chí còn vướng mắc, hội nghị thống nhất công nhận cho 9 xã đạt chuẩn NTM năm 2015 gồm: Hòa Tân Tây, Hòa Phong, Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa); Hòa Thành ( huyện Đông Hòa); Hòa Trị, Hòa An, Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) và Đức Bình Tây, Sơn Giang (huyện Sông Hinh).

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc ghi nhận kết quả nỗ lực, cố gắng của chính quyền và nhân dân các xã tập trung thực hiện đạt các tiêu chí nông thôn mới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các xã còn lại và các xã đăng ký đạt NTM năm 2015 tiếp tục phấn đấu, rà soát lại các tiêu chí chưa đạt để tập trung thực hiện, phấn đấu đạt xã NTM vào cuối năm 2015. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị rút kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị hồ sơ xét duyệt để việc thẩm định đảm bảo nhanh chóng, kịp thời.

Như vậy, đến nay đã có 11 xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.

Tin, ảnh: Mỹ Luận