Hội nghị phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia (05/08/2016)
Sáng 5/8, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh; huyện ủy, UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Về dự Hội nghị có đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh thông tin về các nội dung liên quan đến Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và sự tham gia của Việt Nam. Hội nghị cũng đã được nghe giới thiệu về các cam kết thuế, cơ hội và thách thức trong khuôn khổ Hiệp định TPP, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á - ÂU (VN-EAEU FTA).

Trong đó, TPP được xem là Hiệp định mang ý nghĩa bước ngoặt đối với nền kinh tế khu vực. Sau hơn 5 năm đàm phán, Hiệp định TPP đã chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán vào ngày 05 tháng 10 năm 2015 với sự đồng thuận cao về tất cả các vấn đề tồn tại. TPP gồm 12 nước tham gia với tổng GDP lên đến 28 ngàn tỷ USD (40% GDP và khoảng 30% tổng thương mại toàn cầu) được kỳ vọng sẽ là mô hình hợp tác kinh tế khu vực mang tính đột phá. Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương dựa trên nguyên tắc đưa thuế nhập khẩu về 0% chắc chắn sẽ có tác động rộng lớn trên rất nhiều lĩnh vực thương mại như dịch vụ và đầu tư, thương mại điện tử, lao động, dệt may. Không những vậy, TPP còn cam kết tạo môi trường để các doanh nghiệp nhà nước và thương mại điện tử được phát triển thuận lợi, bình đẳng và công khai minh bạch…

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị nắm bắt, cập nhật những thông tin mới nhất, qua việc phân tích, định hướng và gợi ý của các chuyên gia về dự báo tình hình kinh tế thế giới, kinh tế trong nước cũng như những thời cơ, thách thức và các ưu đãi từ những cam kết mà các Hiệp định thương mại tư do sẽ mang lại cùng với những yêu cầu phát triển đang đặt ra đối với địa phương. Trên cơ sở đó, mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sẽ nghiên cứu, xác định các lợi thế, thách thức để xây dựng Chương trình hành động cụ thể, tạo sức cạnh tranh mới góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân trong tỉnh được nâng lên.

Ngọc Hoàng