Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch Hội Xây dựng dân dụng Nhật Bản (09/09/2015)

Chiều 9/9, UBND tỉnh có buổi tiếp và làm việc với GS.TS Hitoshi Tanaka – Đại học Tohoku, Phó Chủ tịch Hội Xây dựng dân dụng Nhật Bản về nghiên cứu và đưa ra giải pháp kịp thời khắc phục vấn đề sạt lỡ nghiêm trọng tại bờ biển tỉnh Phú Yên.

Tiếp và làm việc với GS.TS Hitoshi Tanaka có các đồng chí: Phạm Đình Cự, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quang Nhất, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở ngành, đơn vị liên quan.

Lãnh đạo UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho GS.TS Hitoshi Tanaka

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo khái quát tình hình biến đổi khí hậu, hiện trạng bồi lắp, sạt lở cửa sông, cửa biển trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Đặc biệt, tại cửa biển Đà Diễn là cửa của sông Ba diễn biến phức tạp, chịu ảnh hưởng của các yếu tố động lực biển như sóng, triều, dòng ven… trong những năm gần đây không những đưa bùn cát bồi nông khu vực cửa sông gây ách tắt tàu thuyền ra vào cửa sông Đà Diễn mà còn gây sạt lở hai bên cửa sông rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới dân sinh, kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Hitoshi Tanaka bày tỏ sự vui lòng, sẵn sàng hợp tác với tỉnh để nghiên cứu tìm giải pháp khắc phục sạt lở tại bờ biển của tỉnh. Ông Hitoshi Tanaka cũng cho biết đã có hơn 50 năm kinh nghiệm nghiên cứu về sạt lở bờ biển ở Nhật, qua khảo sát một số vùng xói lở bờ biển của tỉnh cho thấy tình trạng khá nghiêm trọng. Ông mong muốn tỉnh cung cấp số liệu cụ thể để giúp ông đánh giá chính xác tình trạng sạt lở bờ biển nói trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự vui mừng chào đón GS.TS Hitoshi Tanaka về làm việc với tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, cho đến nay, tỉnh cũng đã có một số đề tài, dự án nghiên cứu vấn đề chỉnh trị cửa sông Đà Diễn. Tuy nhiên các nghiên cứu chưa đạt kết quả thuyết phục và không thể đưa được giải pháp tối ưu để chỉnh trị cửa sông Đà Diễn; mặt khác, tỉnh còn nhiều khó khăn nên không đủ nguồn kinh phí để thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn GS.TS Hitoshi Tanaka giúp đỡ, kêu gọi các nhà đầu tư, nhà khoa học nước ngoài đến Phú Yên khảo sát, tìm hiểu, nếu được có thể mở hội thảo khoa học để nghiên cứu tìm hiểu giải pháp chống bồi lấp, sạt lở nhằm ổn định vùng cửa sông của tỉnh trong tương lai.

Tin, ảnh: Mỹ Luận